Cà Mau: Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

Gốc
Ngày 23/2, Đoàn kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Cà Mau đã trực tiếp đến một số tại một số chủ rừng trên khu vực rừng tràm U Minh Hạ để kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng vào mùa khô...
0:00 / 0:00
0:00

Đoàn công tác kiểm tra một số khu vực rừng khô (ảnh CTTĐT Cà Mau).

Trong những ngày qua nắng nóng, gió mạnh đã làm lượng nước dưới chân rừng bốc hơi khá nhanh, qua đó đạt mực nước trung bình bốc hơi khoảng 0,4 cm/tuần nên trong những ngày tới sẽ có nhiều diện tích rừng khô cạn, nguy cơ cháy rừng trong khu vực sẽ tăng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của đoàn công tác, lượng nước trên mặt đất rừng thuộc khu vực Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ và khu vực Sở Chỉ huy Thống nhất thuộc Ban chỉ huy Quân sự tỉnh đã khô, nhưng độ ẩm còn khá cao, dây leo trên những thân tràm vẫn còn xanh, nước dưới các tuyến kinh còn khá nhiều, nguy cơ cháy rừng thời điểm này được dự báo ở cấp cháy trung bình.

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá cao công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng, đã có những chuẩn bị bước đầu cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị các chủ rừng cần đẩy mạnh hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó, tập trung tổ chức ký kết với hộ dân cư về thực hiện các quy định phòng cháy, chữa cháy rừng; về quy chế phối hợp với các đơn vị lân cận để hỗ trợ nhau trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Khi dự báo ở cấp cháy cao cần bố trí kịp thời lực lượng, phương tiện xuống ứng trực tại những khu vực trọng điểm, thực hiện tốt chế độ ứng trực và báo cáo thông tin.

Đồng thời, tiến hành tổ chức diễn tập giả định tình huống cháy rừng để rút kinh nghiệm, không bị động trong chỉ huy và điều hành chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra.

Nguồn GD&TĐ https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/ca-mau-kiem-tra-cong-tac-phong-chay-chua-chay-rung-mua-kho-bOTJOdsGg.html