Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cà Mau triển khai quyết liệt công tác tiêm vaccine phòng COVID-19

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, UBND tỉnh Cà Mau lưu ý, ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm đủ mũi 2 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Người dân Cà Mau tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh tư liệu: Kim Há/TTXVN

Người dân Cà Mau tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh tư liệu: Kim Há/TTXVN

Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể khẩn trương lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kể cả lực lượng công an, quân đội, giáo viên và người làm việc tại cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại... Ngành Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022; trong đó lập danh sách giáo viên, người tham gia làm công tác thi, học sinh tham dự kỳ thi đủ điều kiện tiêm chủng và tổ chức tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại lần 1, lần 2 theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau và các huyện Thới Bình, U Minh, Ngọc Hiển khẩn trương phối hợp với ngành Y tế triển khai quyết liệt các biện pháp, tổ chức tiêm hết lượng vaccine được phân bổ, tuyệt đối không để hết hạn sử dụng, tránh gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Nếu địa phương nào để vaccine hết hạn sử dụng, hủy bỏ, phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Sau khi tiếp nhận nguồn vaccine từ Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 42 trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo ngành Y tế phối hợp các địa phương triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng, hoàn thành trước ngày 10/7.

Sở Y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhất là triển khai tiêm liều bổ sung, liều nhắc đối với trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định.

Bác sĩ Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngoài bố trí điểm tiêm cố định, ngành Y tế tổ chức điểm tiêm lưu động, tiêm tận nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả người dân trong độ tuổi đều được tiêm đầy đủ. Riêng đối với người cao tuổi, người khuyết tật, đội tiêm lưu động đến các ấp, khóm và tận nhà để tiêm vaccine cho người dân. Ngành Y tế làm tốt công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trung tâm Y tế huyện Cái Nước đã thành lập 3 đội tiêm, trong đó 2 đội tăng cường tiêm hỗ trợ các xã, thị trấn và tiêm vét tại nhà đối với người cao tuổi. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tính đến đầu tháng 7/2022, huyện Cái Nước có hơn 99% dân số trên 12 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi bổ sung đạt trên 52%, mũi nhắc lại đạt trên 35%.

Qua khảo sát của Bộ Y tế, tỉnh Cà Mau là một trong 12 tỉnh có tỷ lệ tiêm liều nhắc lại lần 1, lần 2 đạt thấp. Vì vậy, ngành Y tế tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức cao điểm truyền thông tiêm vaccine phòng COVID-19. Tính đến sáng 6/7, toàn tỉnh thực hiện tiêm mũi 1 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là 105.702 người, đạt 79,8%, có 53.249 người tiêm mũi 2 đạt 40,2%; nhóm tuổi từ 12 đến 17 đã tiêm mũi cơ bản là 126.812 người, đạt 99,68%, tiêm mũi nhắc lại là 22.790 người, đạt gần 14%; nhóm từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi bổ sung là 472.407 người, đạt 95,6%...

Kim Há - Minh Luân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/ca-mau-trien-khai-quyet-liet-cong-tac-tiem-vaccine-phong-covid19-20220706173526216.htm