Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cà Mau: Vì sao chủ đầu tư chợ Rạch Gốc chưa khắc phục công trình sai phạm?

Hành vi xây dựng công trình sai phép, bị ngành chức năng địa phương xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả trong 3 tháng. Đến nay, gần 6 tháng trôi qua nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục.

Chưa khắc phục hậu quả

Ngày 19.10, ông Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau xác nhận dự án "Đầu tư xây dựng khu nhà ở và chợ thị trấn Rạch Gốc" do liên danh Công ty cổ phần Khai Long và Công ty TNHH một thành viên Bất động sản 30.4 (trụ sở đặt tại TP.Cà Mau) làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quá trình thi công, hiện vẫn chưa khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển.

“Những vi phạm của đơn vị chủ đầu tư dự án chợ Rạch Gốc đến nay vẫn chưa được khắc phục. Họ đang làm hồ sơ trình Sở Xây dựng Cà Mau thay đổi thiết kế một số hạng mục của công trình vi phạm. Công trình có nhiều hạng mục vi phạm, họ chấp nhận khắc phục hệ thống cống thoát nước, riêng việc xây dựng vượt chiều cao thì họ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng cho phù hợp với hiện trạng, chứ giờ tháo dỡ thì phải đền bù thiệt hại cho người dân”, ông Đảm cho biết.

Chợ Rạch Gốc - nơi đơn vị thi công để xảy ra nhiều sai phạm trong xây dựng

Chợ Rạch Gốc - nơi đơn vị thi công để xảy ra nhiều sai phạm trong xây dựng

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển trước đó đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với liên danh Công ty cổ phần Khai Long và Công ty TNHH một thành viên Bất động sản 30.4, với tổng số tiền hơn 47 triệu đồng, từ ngày 22.4.2022.

Nguyên nhân bị xử phạt là chủ đầu tư có hành vi “Tổ chức xây dựng công trình có che chắn nhưng không đảm bảo, để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh công trình xây dựng” và “Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới đối với công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng”.

Tại quyết định này, ngoài việc phạt tiền thì Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển buộc đơn vị chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh và thiết kế xây dựng điều chỉnh. Thời hạn khắc phục hậu quả là 3 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, đến nay, đã gần 6 tháng trôi qua nhưng đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ khắc phục hậu quả.

Tại buổi làm việc với UBND thị trấn Rạch Gốc, ông Ngô Chí Dũng, đại diện Công ty cổ phần Khai Long cho biết: “Về khắc phục hậu quả đối với phần vi phạm của công ty do thi công không đúng thiết kế nhà lồng chợ nông sản, đơn vị cam kết khắc phục trước ngày 20.10.2022”.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Thái, đại diện Công ty TNHH một thành viên Bất động sản 30.4 cũng cam kết sẽ khắc phục phần cống thoát nước theo hồ sơ thiết kế được duyệt ban đầu, nhưng phải chờ đến khi di dời chợ tạm đi nơi khác, mặt bằng được bàn giao thì sẽ triển khai đồng loạt.

“Phần nhà lồng và chiều cao công trình, chúng tôi sẽ hoàn thành hồ sơ điều chỉnh trình Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, chậm nhất là 20 ngày, kể từ ngày 28.9.2022 và sẽ hoàn thành toàn bộ thủ tục điều chỉnh, đưa chợ bách hóa vào hoạt động trước ngày 30.11.2022. Nếu sau thời gian trên, chúng tôi chưa thực hiện thì bị xử lý theo quy định”, ông Thái cam kết.

Chủ đầu tư chưa quyết liệt để hoàn thành dự án

Đề xuất với UBND huyện Ngọc Hiển về hướng xử lý sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở và chợ thị trấn Rạch Gốc, ông Nguyễn Thanh Sử, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ngọc Hiển cho rằng: “Từ ngày ra quyết định xử phạt đến ngày ra thông báo tháo dỡ, chủ đầu tư không có văn bản giải trình gửi về UBND huyện, không cung cấp các giấy tờ chứng minh đơn vị đang triển khai các thủ tục điều chỉnh thiết kế và giấy phép xây dựng và không khắc phục các hạng mục vi phạm. Do đó, việc chủ đầu tư cam kết sẽ khắc phục các nội dung trên trước ngày 20.10.2022 là không có cơ sở”.

Nhiều hạng mục sai phạm vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục

Nhiều hạng mục sai phạm vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục

Theo ông Sử, để tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục các hạng mục vi phạm, đơn vị ông đã đề xuất UBND huyện Ngọc Hiển yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các văn bản, cam kết thời gian hoàn thành toàn bộ thủ tục, hồ sơ điều chỉnh đủ điều kiện để tiếp tục triển khai thi công dự án gửi về UBND huyện Ngọc Hiển.

Nếu quá thời gian quy định, họ không hoàn thành các nội dung đã cam kết, UBND huyện Ngọc Hiển sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, huyện giao UBND thị trấn Rạch Gốc theo dõi, kiểm tra việc chấp hành ngưng thi công của chủ đầu tư.

Về những vi phạm của chủ đầu tư dự án "Đầu tư xây dựng khu nhà ở và chợ thị trấn Rạch Gốc, hiện dư luận địa phương bức xúc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý rốt ráo, triệt để, buộc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

Trần Khải