Cà Mau: Xã phạt, dân vẫn lén lút khai thác đất bán thu lợi

Gốc
Thời gian qua, một số hộ dân tự ý khai thác đất tại khu Công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau) để bán với khối lượng lớn.

Người dân bức xúc trước tình trạng lén lút khai thác đất bán thu lợi.

Ngày 14.9, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Quốc Văn - Chủ tịch UBND xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) xác nhận có chuyện người dân khai thác đất tại địa phương để bán cho người khác.

Theo ông Văn, qua kiểm tra xã đã phát hiện hai người dân (ngụ ở xã khác nhưng có đất ở xã Lương Thế Trân - PV) có hành vi khai thác đất bán. Theo trách nhiệm quản lý, chúng tôi tiến hành lập biên bản vụ việc và xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 3 triệu đồng; đồng thời buộc họ ký cam kết không tái diễn. Tuy nhiên họ vẫn còn lén lút khai thác đất bán.

Theo đó, 2 chủ đất bị phạt là Nguyễn Thanh Trường (ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) và Nguyễn Văn Tâm (ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau).

“Việc đào, chở đất thường diễn ra vào ban đêm hay ngày nghỉ nên cũng rất khó cho lực lượng làm nhiệm vụ. Giữa chủ đất và người mua tự thỏa thuận với nhau, sau đó dùng xe tải chở đi; xã chỉ có thể phạt hành chính chủ có đất tại địa phương, còn việc dừng xe tải kiểm tra thì lực lượng xã không có thẩm quyền” - ông Văn thông tin thêm.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, nhiều người tự ý đưa cơ giới vào đào, múc và vận chuyển đất trong khu Công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, mang đi nơi khác bán với khối lượng lớn. Thậm chí họ còn dự trữ đất để bán.

Cà Mau: Xã phạt, dân vẫn lén lút khai thác đất bán thu lợi - Ảnh 1

Hiện trạng đất bị khai thác tại ấp Hòa Trung (Ảnh: Chúc Ly).

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một điểm khai thác đất (trong khu Công nghiệp Hòa Trung) trên trục đường từ cầu Lương Thế Trân đi huyện Đầm Dơi (cách cầu này khoảng 2,5km), hiện trạng đất đang bị đào múc, khai thác với khối lượng hàng nghìn m3, diện tích khai thác gần 0,5 ha.

Cà Mau: Xã phạt, dân vẫn lén lút khai thác đất bán thu lợi - Ảnh 2

Đất bị đào xới, khai thác (Ảnh: Chúc Ly).

Khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, khi phóng viên đến điểm khai thác này thì phát hiện xe cuốc vẫn còn đậu, xung quanh là mặt đất bị đào xới. Khi chúng tôi tiếp chuyện với người dân sống gần khu vực thì có một người phụ nữ đến hỏi “lý lịch” chúng tôi, sau đó gọi nhiều cuộc điện thoại và liên tục quan sát chúng tôi.

Cà Mau: Xã phạt, dân vẫn lén lút khai thác đất bán thu lợi - Ảnh 3

Điểm khai thác đất cặp Quốc lộ 1A (Ảnh: Chúc Ly).

Ngoài ra, một điểm khai thác đất khác nằm ngay quốc lộ 1A (ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân), cách cầu Lương Thế Trân khoảng 400m đi về hướng huyện Cái Nước, hiện trạng đất bị đào múc với khối lượng hàng chục nghìn m3. Công trường khai thác đất này khá quy mô, đường cho xe tải chạy vào được trải nilon. Hiện trường còn 3 xe cuốc, cạnh quốc lộ 1A là đống đất.

Bên cạnh đó, cách UBND xã Lương Thế Trân khoảng 1,5km về hướng cầu Lương Thế Trân lại có điểm tập kết bùn đất từ nơi khác chuyển đến với khối lượng khoảng 70.000m3, nhằm mục địch dự trữ bán, có treo biển và số điện thoại liên hệ.

Cà Mau: Xã phạt, dân vẫn lén lút khai thác đất bán thu lợi - Ảnh 4

Điểm tập kết đất tại ấp Hòa Trung (Ảnh: Chúc Ly).

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tình trạng người dân tự ý khai thác lớp đất bề mặt bằng nhiều hình thức khác nhau để kinh doanh san lấp mặt bằng diễn ra khá phức tạp ở các huyện Đầm Dơi, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển, Cái Nước, TP.Cà Mau. Việc khai thác thác trái phép tài nguyên đất sẽ làm thay đổi địa hình, thay đổi cốt nền đất tự nhiên, phá vỡ quy hoạch chung, ảnh hưởng xấu đến môi trường khu vực khai thác và gây bức xúc trong dân.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đề nghị UBND huyện Cái Nước phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế kiểm tra, xử lý tình trạng đào múc, khai thác, tập kết, bán trái phép đất thời gian qua trên địa bàn. Đồng thời gửi kết quả xử lý về Sở trước ngày 22.9.

Tin nóng

Tin mới