Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cà Mau xin 1000 tỷ để xử lý khẩn cấp các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm

Trước tình hình sạt lở ven biển, ven sông trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn ra hết sức phức tạp, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa ký công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xin hỗ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn tỉnh.

Tình trạng sạt lở tại thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) khiến nhiều ngôi nhà bị chìm

Theo đó, tỉnh Cà Mau cần được Trung ương đầu tư các công trình khẩn cấp, với kinh phí trên 947 tỷ đồng để tỉnh khẩn cấp khắc phục các điểm sạt lở bờ biển, bờ sông đặc biệt nguy hiểm tại các điểm: Cửa biển Vàm Xoáy, Cửa biển Rạch Gốc, Cửa biển Hốc Năng, đoạn từ Kênh Năm đến Kênh Chùm Gọng, đoạn từ Kênh Chốn Sóng đến Kênh Năm Ô Rô, đoạn từ Kênh Năm ô Rô đến Kênh Năm thuộc địa bàn huyện Ngọc Hiển; cửa biển Hố Gùi thuộc địa bàn huyện Đầm Dơi và Năm Căn; khu dân cư thị trấn Năm Căn thuộc địa bàn huyện Năm Căn với tổng chiều dài các điểm sạt lở là 26.756 m.

Công văn số: 6970 của UBND tỉnh Cà Mau gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hổ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn tỉnh

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp với cảc sở, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát cảc điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn tỉnh.

Sau khi tiến hành kiểm tra và nhận thấy các điếm này hiện nay sạt lở đặc biệt nghiêm trọng với tốc độ rất nhanh, bình quân mỗi tháng lấn sâu vào bên trong khoảng 20m, thậm chí có những điếm trên 50m/tháng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân tại các vị trí sạt lở nêu trên UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định tình huống khấn cấp sạt lở bờ biển Đông và sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh.

Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông trên địa bàn xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau)

Tình trạng sạt lở tại huyện Ngọc Hiển

Ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Để thực hiện tốt việc xử lý tình huống khẩn cấp, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp UBND các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi khoanh vùng vị trí sạt lở, thiết lập hành lang an toàn. Đồng thời, lựa chọn giải pháp và tổ chức khảo sát, lập các thủ tục đầu tư các dự án chống sạt lở nêu trên, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư công và tổ chức triển khai thực hiện công trình theo tình huống khẩn cấp.

Nhà cửa trôi dần ra biển...

Cửa biển Vàm Xoáy (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) bị sóng cuốn tan hoang

Tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu địa phương đề xuất giải pháp để xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân

Xét thấy tình hình sạt lở ven sông, ven biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp hơn. UBND tinh Cà Mau chỉ đạo UBND các huyện có điểm sạt lở nghiêm trọng có trách nhiệm vận động nhân dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở, khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; Thông báo, cắm biển cảnh báo, rào chắn không cho phương tiện có tải trọng lớn, người không có trách nhiệm vào khu vực sạt lở; Bố trí lực lượng theo dõi chặc chẽ diễn biến sạt lở.

Đồng thời, UBND tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiếm tra, rà soát các điểm sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm mới phát sinh, để kịp thời báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ cho tính khắc phục khẩn cấp trong thời gian tới./.

Trọng Nghĩa – Tăng Nghiệp

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/ca-mau-xin-1000-ty-de-xu-ly-khan-cap-cac-diem-sat-lo-dac-biet-nguy-hiem-472406.html