Cả ngàn lao động khốn đốn vì một... lá thư

Gốc
Một doanh nghiệp sản xuất theo công nghệ Nhật Bản ở Hưng Yên đang rơi vào cảnh khốn đốn vì một lá thư kêu cứu sai sự thật. Nỗi lo về cơm áo, gạo tiền đang bao trùm lên gần 1.200 con người, trong đó có nhiều người đã 43 năm gắn bó với Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên.

Động thái lạ có chủ đích?

Gần 1 tháng nay, hoạt động của cán bộ, công nhân viên công ty CP nhựa Hưng Yên (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) bị xáo trộn. Nhà máy lo mất đơn hàng, mất đối tác, công nhân lo mất việc làm, thu nhập vì hai chữ... ung thư.

Theo đó, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng địa phương đồng loạt nhận đơn khiếu nại về việc công ty CP nhựa Hưng Yên sản xuất gây mất an toàn vệ sinh môi trường, xả khí thải gây mùi hôi thối. Cùng đó, xuất hiện cả danh sách hàng chục người trên địa bàn gần nhà máy bị chết vì ung thư.

Những thông tin không chỉ được gửi đến cơ quan chức năng địa phương, mà còn được dựng thành các clip, dịch sang tiếng Anh, tiếng Nhật để gửi tới các đối tác lớn, các bạn hàng của Công ty CP nhựa Hưng Yên ở Nhật Bản, gây tác động xấu tới hình ảnh, uy tín và mối lương giao giữa các công ty Nhật với doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Hưng Yên.

Thông điệp được gửi đi khuyến cáo các đối tác và người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm của Công ty CP nhựa Hưng Yên. Hậu quả khiến toàn bộ đối tác lớn ở Nhật Bản đã tức tốc tới Việt Nam, đến công ty CP nhựa Hưng Yên để tìm hiểu, yêu cầu giải trình. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng phải về UBND tỉnh Hưng Yên để xác minh, làm rõ thông tin.

Cả ngàn lao động khốn đốn vì một... lá thư - Ảnh 1

Nhà máy được đầu tư theo công nghệ Nhật hiện đại nên không thể phát thải ra khí và nước ô nhiễm.

Ông Vũ Đình An, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty CP nhựa Hưng Yên cho biết, các thông tin thất thiệt nêu trên chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào kết luận đã vội được tung ra một cách có ý đồ khiến một số khách hàng nước ngoài hoang mang dẫn đến việc hoạt động của đơn vị bị rơi vào cảnh khó khăn.

Cũng theo ông An, từ năm 2008 đến nay, Công ty CP nhựa Hưng Yên chỉ chuyên làm hàng bao bì xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Toàn bộ máy móc, thiết bị sản xuất, vệ sinh môi trường... đều do Nhật đầu tư, lắp đặt. Công nhân được đào tạo sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật.

Nguyên vật liệu đầu vào 100% được nhập khẩu và hoàn toàn không có các hoạt động tái chế nhựa ở đây nên không thể phát sinh khí thải độc, hay xả nước thải, gây ô nhiễm môi trường.

“Suốt cả chục năm hoạt động, vẫn công nghệ và máy móc tiên tiến từ Nhật Bản, nhưng người dân không hề có ý kiến gì. Chỉ đến khi công ty gần hết hạn thuê đất ở khu nhà xưởng tại số 91 Nguyễn Văn Linh thì bỗng dưng xuất hiện đơn thư dồn dập về việc công ty gây ô nhiễm môi trường, xả thải gây ung thư...” - ông An nói.

Kết quả quan trắc nước và không khí đều đạt chuẩn

Theo khảo sát thực tế của phóng viên tại các nhà máy sản xuất nằm trong diện phản ánh xả thải gây ung thư cho thấy, toàn bộ khuôn viên nhà xưởng đều được vệ sinh sạch sẽ. Để vào khu sản xuất, công nhân phải qua nhiều công đoạn vệ sinh, tiệt trùng như: Thay quần áo bảo hộ, rửa tay, thổi khô, hút bụi 3 chiều trong buồng kín và cuối cùng là sát khuẩn tay bằng cồn.

Toàn bộ nguồn cấp và thu khí đều được lọc bằng công nghệ hiện đại nên đứng ở ngay trong khu sản xuất cũng không thấy mùi lạ.

Về nguồn khí và nước thải, mới đây, kết quả quan trắc quý II/2017 của Viện Công nghệ môi trường (Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) về khí thải cho thấy: 4 mẫu không khí xung quanh nhà máy đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT và QCVN 26; QCVN 06:2009/BTNMT. 6 mẫu quan trắc không khí khu vực sản xuất nằm trong giới hạn của QĐ 3733/2002/QĐ-BYT. Về nước thải sinh hoạt, tất cả các mẫu đều năm trong giới hạn của QCVN 14:2008/BTNMT.

Ngày 7/9, ông Vũ Đình An cho biết, mới đây, liên ngành gồm UBND, các Sở TN&MT, Y tế, Công an tỉnh... đã họp để làm rõ các thông tin liên quan.

Về số người chết vì ung thư, kết quả xác minh của các cơ quan chức năng công bố trong cuộc họp này cho thấy, năm 2008 có 13 người ở phường An Tảo, Hưng Yên chết vì ung thư (thời điểm này là lúc dự án ở 91 Nguyễn Văn Linh của công ty vẫn chưa triển khai).

Tại cuộc họp liên ngành, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên đã cho biết, số người chết vì ung thư ở phường An Tảo và các phường lân cận tương đồng nhau. Tỷ lệ người chết vì ung thư tại phường An Tảo còn thấp hơn bình quân cả nước...

Cả ngàn lao động khốn đốn vì một... lá thư - Ảnh 2

Cả ngàn công nhân gắn bó với công ty này hàng chục năm và chưa ghi nhận trường hợp nào ảnh hưởng sức khoẻ bởi hoạt động sản xuất.

Tại buổi làm việc của Đại sứ quán Nhật Bản ngày 31/8 tại UBND tỉnh Hưng Yên, các đơn vị chức năng đánh giá cao về công tác bảo vệ môi trường của Công ty CP nhựa Hưng Yên. Nhiều bằng chứng đã được cơ quan chức năng liên quan đưa ra để khẳng định công ty này đảm bảo tất cả các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại buổi làm việc giữa Đại sứ quán Nhật Bản với với Bộ TN&MT ngày 1/9 vừa qua, lãnh đạo Bộ này khẳng định Công ty CP nhựa Hưng Yên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường trong sản xuất kinh doanh mặt hàng túi nhựa PE để xuất khẩu 100% sang thị trường Nhật.

Thực tế cho thấy, để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt nói riêng được lọt vào làm đối tác của doanh nghiệp, người tiêu dùng Nhật Bản thì buộc phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn khắt khe về mọi mặt, trong đó có cả việc đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người lao động.

Từ hàng chục năm nay, hơn 1.200 công nhân của Công ty nhựa Hưng Yên vốn là những người tiếp xúc trực tiếp với máy móc, nhà xưởng, nguyên vật liệu, không khí, môi trường nhà máy và được khám sức khoẻ định kỳ hằng năm nhưng không ghi nhận trường hợp nào có vấn đề về sức khỏe do chất độc hại, đặc biệt là bệnh ung thư.

Vì vậy, theo lãnh đạo và công nhân công ty này, những nội dung phản ánh về việc người dân chết vì ung thư do nhà máy xả khí, nước thải gây ô nhiễm môi trường cần được xác minh làm rõ để bảo vệ và đảm bảo đời sống cho hơn 1.200 nhân công trông chờ vào đồng lương lao động nhằm trang trải cuộc sống hằng ngày.

Nhật Minh

Tin nóng

Tin mới