Ca nhiễm Adenovirus tăng cao, bệnh viện Nhi phân luồng điều trị

Trước diễn biến các ca mắc Adenovirus có xu hướng tăng cao, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị cho các bệnh nhi nhiễm bệnh này.

Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Tổng số ca nhiễm Adenovirus ghi nhận tại bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811 (chiếm gần 58%) với 7 ca tử vong.

Chỉ tính riêng từ tháng 8 đến ngày 21/9/2022, tổng số ca bệnh Adenovirus phát hiện là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân nội trú. Tỷ lệ chung trẻ mắc Adenovirus nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số người bệnh điều trị nội trú.

Trước diễn biến các ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có xu hướng tăng cao, Bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm Adenovirus.

Các bệnh nhi mắc Adenovirus đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bệnh nhi mắc Adenovirus đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các đơn vị có khám bệnh trong bệnh viện tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, chỉ định xét nghiệm xác định căn nguyên phù hợp; kê đơn và hướng dẫn chăm sóc đối với bệnh nhi nhẹ, bệnh nhi điều trị ngoại trú. Đồng thời phân luồng cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm Adenovirus hoặc các trường hợp các xác định nhiễm Adenovirus.

Được biết, bệnh viện đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm Adenovirus nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng. Đồng thời, các bệnh nhi nằm viện được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, không phải nằm ghép, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh. Phòng bệnh thông thoáng, khoảng cách giữa các giường bệnh phù hợp, theo quy định; hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bệnh viện cũng đã xây dựng tiêu chuẩn nhập viện và chuyển tuyến dưới đối với người bệnh Adenovirus tại các khoa lâm sàng. Theo đó, trẻ viêm phổi nhiễm Adenovirus kèm theo một trong các triệu chứng như khó thở, suy hô hấp hoặc giảm oxy máu, nôn, co giật, li bì..., cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bệnh viện cũng cho biết, sẽ chuyển tuyến dưới điều trị trẻ viêm phổi nhiễm adenovirus (điều trị ổn định) kèm theo các tiêu chuẩn không suy hô hấp, SpO2 từ 94% trở lên, không tím tái; giảm khó thở; hết sốt; ăn được bằng đường miệng; các rối loạn nặng đã được kiểm soát.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, do đã có sự chủ động và kịp thời ứng phó trước diễn biến của bệnh Adenovirus nên đơn vị vẫn đảm bảo thu dung và điều trị, không xảy ra quá tải, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh, không nằm ghép./.

Minh Khánh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/ca-nhiem-adenovirus-tang-cao-benh-vien-nhi-phan-luong-dieu-tri-post957559.vov