Ca nhiễm bệnh MERS đầu tiên ở Mỹ

Gốc
Ca đầu tiên ở Mỹ nhiễm hội chứng hô hấp do coronavirus Trung Đông (MERS) đã được phát hiện tại bang Indiana.

Ngày 2-5 (giờ địa phương), Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh cho biết bệnh nhân làm việc trong ngành y tế, đang được cách ly trong bệnh viện và sức khỏe ổn định. Bệnh nhân bắt đầu bộc lộ triệu chứng bệnh (thở dốc, ho, sốt) vào ngày 27-4 sau khi từ Saudi Arabia về Mỹ. Tại Saudi Arabia, bệnh nhân không tiếp xúc với lạc đà vốn là nguồn nghi ngờ lây bệnh MERS.

Các cơ quan hữu quan ở Mỹ đang tìm những người có tiếp xúc với bệnh nhân trong lộ trình bệnh nhân đi chuyến bay từ Riyadh (Saudi Arabia) về London (Anh) hôm 24-4, sau đó đi máy bay về Chicago rồi tiếp tục đi ô tô về bang Indiana. Tên hãng hàng không và thông tin chi tiết về chuyến đi của bệnh nhân không được tiết lộ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, từ khi bệnh MERS khởi phát vào tháng 9-2012, đến nay đã có 401 ca nhiễm. Mỹ là quốc gia thứ 12 có ca nhiễm. Hầu hết ca nhiễm ở Saudi Arabia. Các ca còn lại ở Mỹ, Pháp, Anh, Ý, Ai Cập, Tunisia. Saudi Arabia cho biết tính đến ngày 30-4, ở Saudi Arabia có 361 ca nhiễm và 107 ca tử vong. MERS là bệnh tương cận với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) nhưng gây tử vong cao hơn và ít lây nhiễm hơn.

NGỌC LONG

Tin nóng

Tin mới