Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ca nhiễm biến chủng BA.5 đầu tiên ở Tiền Giang đã âm tính, trở về nước

Tỉnh Tiền Giang vừa phát hiện 1 ca nhiễm biến chủng BA.5 của Omicron đầu tiên. Ca bệnh này đã âm tính, không để lây lan ra cộng đồng.

Theo bác sĩ Lê Hữu Quyền, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), sau thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ca nhiễm biến chủng BA.5 của Omicron ở Khu phố 2, Phường 5, TP Mỹ Tho đã có kết quả âm tính, người thân của bệnh nhân này cũng không bị lây nhiễm và đã trở về nước.

Mới đây, ông N.B.T., sinh năm 1953 cùng vợ từ Thụy Sĩ về Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và ở lại TP.HCM. Ngày 3/7, gia đình ông T., về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đến ngày 6/7 ông T., có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Minh Đức (thành phố Mỹ Tho) kiểm tra sức khỏe và qua test nhanh ghi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ngày 8/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang lấy mẫu giải trình tự gen gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và xác nhận ông N.B.T. đã nhiễm biến thể BA.5 của chủng virus Omicron. Sau đó, gia đình bệnh nhân T., được cách ly tại nhà, cán bộ y tế lấy mẫu kiểm tra y tế theo đúng quy định. Các trường hợp tiếp xúc liên quan đã được giám sát, xử lý và không ghi nhận có ca mắc COVID-19 nào liên quan đến bệnh nhân T. Sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể BA.5 đầu tiên, công tác phòng dịch tiếp tục được tăng cường.

"Bây giờ tăng cường công tác giám sát người ở nước ngoài về hoặc là người có yếu tố nguy cơ từ nước ngoài về giám sát từ xa và tuyên truyền trong cộng động về các biện pháp phòng chống Covid-19 như trước đây. Tiêm vaccine vẫn thực hiện đúng theo tiến độ, cố gắng hoàn thành 100% tiêm mũi 3, sau đó mũi 4”- BS Lê Hữu Quyền, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Mỹ Tho chia sẻ.

Gần đây, số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Tiền Giang bắt đầu tăng trở lại, có 40 ca đang điều trị tại nhà. Ngành y tế tỉnh Tiền Giang và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine, sử dụng hiệu quả số vaccine được phân bổ, nhất là khi tỉnh đã ghi nhận ca nhiễm biến thể BA.5.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã tiêm được hơn 4,4 triệu liều cho người từ 5 tuổi trở lên; trong đó người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 đạt 71%, mũi 4 đạt 7,1%. Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 3 đạt trên 36%; trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 73% và mũi 2 đạt gần 50%./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ca-nhiem-bien-chung-ba5-dau-tien-o-tien-giang-da-am-tinh-tro-ve-nuoc-post960375.vov