Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ca nhiễm tăng cao, TPHCM trưng dụng các chung cư làm bệnh viện dã chiến

TPHCM đã quyết định trưng dụng các chung cư có sẵn nhưng bỏ trống, chưa đưa vào sử dụng để làm các bệnh viện dã chiến với quy mô gần 40.000 giường nhằm sẵn sàng điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Tối 10/7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết Sở Xây dựng đã chuẩn bị các căn hộ trống dự phòng để hỗ trợ Sở Y tế lập các bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chủ trì buổi họp báo

Theo ông Quân, hiện nay, TPHCM đã chuẩn bị được khoảng 32.900 giường và ngay trong sáng 11/7 sẽ đưa vào sử dụng 16.000 giường.

Sắp tới, Sở Xây dựng sẽ chuẩn bị thêm 6.000 giường để đáp ứng nhu cầu của ngành y tế. Nguồn dự phòng lên đến 40.000 giường.

TPHCM đã trưng dụng chung cư bỏ trống tại phường Tân Thới Nhất để làm bệnh viện dã chiến thu dung các trường hợp mắc COVID-19. Đến nay, bệnh viện này đã đầy chỗ

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã chuẩn bị khoảng 20.000 giường để cách ly các trường hợp tiếp xúc F1. Đến nay, TPHCM có thể đưa vào sử dụng ngay khoảng 11.500 giường.

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Tất cả các chung cư được trưng dụng làm khu cách ly và các bệnh viện dã chiến đều có sẵn nhưng hiện nay đang bỏ trống, chưa đưa vào sử dụng.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, TPHCM đã chuẩn bị 36.500 giường điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 6.500 giường tại các bệnh viện điều trị COVID-19 và 30.000 giường tại các bệnh viện dã chiến.

“Hiện nay 4 bệnh viện dã chiến đã đi vào hoạt động. Sắp tới sẽ có thêm 5 bệnh viện dã chiến đặt tại các khu chung cư do Sở Xây dựng cung cấp”, ông Thượng cho hay.

Trả lời báo chí về việc TPHCM có áp dụng cách ly, điều trị F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng tại nhà hay không, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nói đó là giải pháp của các nước, còn ở Việt Nam vẫn quyết tâm phát hiện sớm F0 để đưa đi điều trị nhằm tránh lây lan cho cộng đồng.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế

Đến thời điểm này, TPHCM vẫn chưa có chủ trương và không kỳ vọng áp dụng biện pháp cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà.

Trước đó vào sáng cùng ngày, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết với dự báo số ca mắc COVID-19 tăng cao (trên 1.000 ca/ngày), bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM đã lên kịch bản trong trường hợp có 1.600 ca mắc/ngày.

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại thành phố có thể lên tới 10.000 người. Do đó, TPHCM đặt mục tiêu nỗ lực “bóc” ngay các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Huy Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ca-nhiem-tang-cao-tphcm-trung-dung-cac-chung-cu-lam-benh-vien-da-chien-post1354126.tpo