'Có những thời điểm xảy ra sự cố nghiêm trọng khiến người dân hoang mang, thì sự xuất hiện của các bộ trưởng cho thấy các nhà lãnh đạo luôn sát cánh cùng dân trong những giây phút hiểm nghèo, giúp người dân vững lòng hơn để vượt qua sóng gió'.

Bộ trưởng Tiến bỏ lỡ cơ hội trở thành chính khách?

Tối ngày 2/8, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng vẫn dự tiệc chào mừng hoàn thành công trình Hangar của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất cùng với nhiều quan chức lãnh đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam Airlines... Người ta tin ông sẽ bấm nút khánh thành công trình này vào sáng hôm sau (3/8).

Nhưng buổi sáng, Bộ trưởng "biến mất" và thay vào đó là lẵng hoa chúc mừng. Có một số người không biết lấy làm ngạc nhiên nhưng thực ra, Bộ trưởng Thăng lúc đó đã có mặt tại khu vực cấp cứu những người bị nạn trong vụ ca nô chở 30 người của công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam bị lật tại khu vực Cồn Ngựa, Cồn Thu (Cần Giờ). Khi biết chuyện, thay vì ngạc nhiên, người ta tỏ ý "nể" ông hơn.

Những người biết ông Thăng lâu, sẽ hiểu, đây không phải là việc làm ngẫu hứng, thậm chí có thể ông không cần ai tư vấn việc này. Bởi vì ông là người làm công tác đoàn hội khá lâu, làm trong ngành xây dựng cũng khá lâu (thời tổng công ty Xây dựng Sông Đà)... nên một tính cách khá điển hình của ông là hay đi, đến những điểm có tính chất phong trào.

Nay lãnh đạo ngành giao thông thì tính cách đó lại được phát huy. Ông nhanh chóng nắm bắt được những điểm cần đến để khen thưởng, động viên, chia sẻ... Và lần này, đó là một sự lựa chọn đúng đắn, để thể hiện sự chia sẻ rất đúng lúc và qua đó, giành thêm nhiều điểm tín nhiệm.

Nhìn một cách hệ thống hơn, đã gần 2 năm kể từ khi bộ trưởng Thăng ngồi "ghế nóng". Thời gian đầu, sự nóng vội, cách nói năng, thể hiện của Bộ trưởng Thăng cũng không nhận được sự ủng hộ của dư luận. Có lúc, có những quyết định, văn bản mà ông ký gây nên làn sóng phản đối -rất dễ thấy, thậm chí rất gay gắt trên cộng đồng mạng.

Nhưng ông dường như đã biết rút kinh nghiệm, ông giảm xuất hiện trên báo chí và tập trung vào những công việc trọng yếu hơn, như thúc tiến độ công trình giao thông quan trọng, giảm ùn tắc...

Xem hình Bộ trưởng Đinh La Thăng tại bệnh viện - nơi cứu chữa các nạn nhân vụ lật tàu ca nô, người ta dễ liên tưởng đến hành xử của một vị lãnh đạo trong sự cố về y tế mới đây. Hiển nhiên, nhiều người có thể sẽ bình luận: Bộ trưởng Thăng đã nắm bắt được cơ hội thể hiện tư chất cần có của một chính khách, còn nữ Bộ trưởng ngành y thì đã bỏ lỡ...

Tuy nhiên, bản thân một việc thăm nom, chia sẻ chưa thể khẳng định ai giỏi hơn, sâu sát hơn. Bởi, điều mà người dân cần nhất vẫn luôn là hiệu quả thực chất cuối cùng từ hoạt động, quyết sách của các vị tư lệnh ngành.

Hãy giả dụ một trường hợp. Đó là Bộ trưởng Y tế sau sự cố vắc-xin lần này mà kiểm tra, phát hiện được nguyên nhân vắc-xin kém chất lượng ở khâu nào để chấn chỉnh, đảm bảo sự an toàn cho chất lượng tiêm chủng về sau. Trong khi, dù Bộ trưởng Thăng có mặt tại hiện trường bị nạn nhưng tai nạn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt vẫn tăng mạnh... Nếu trường hợp trên xảy ra, chưa biết vị tư lệnh ngành nào sẽ được đánh giá cao hơn vị nào.

Cái gì cũng cần thời gian chứng minh và một bộ trưởng không nhất thiết phải có mặt ở tất cả mọi nơi, mọi chỗ để thể hiện sự quan tâm. Nhà nước cần hơn những Bộ trưởng có tầm trí tuệ lớn, hoạch định được các chính sách lớn để xử lý, giải quyết tất cả những vấn đề trong ngành của mình một cách khoa học, thực tiễn...

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì không nhất thiết phải lội xuống ruộng cày cấy với bà con, tay lấm chân bùn hay lội xuống dòng nước xiết mùa lũ; Bộ trưởng Giao thông không nhất thiết trưng ảnh đi xe buýt để thể hiện mình đồng cam, cộng khổ với người dân. Bộ trưởng Văn hóa không nhất thiết phải vi hành các quán xá karaoke để biết tệ nạn xã hội thế nào.

Song, nhìn nhận từ khía cạnh khác, có những thời điểm nóng bỏng, những sự cố nghiêm trọng, khiến người dân dư luận hoang mang, thì sự xuất hiện của các bộ trưởng là hết sức cần thiết và là bắt buộc. Bởi nó cho thấy các nhà lãnh đạo luôn sát cánh cùng nhân dân trong những giây phút hiểm nghèo nhất, giúp người dân vững lòng hơn để vượt qua sóng gió.

Và ngay cả sự xuất hiện đó cũng cần thực chất. Nó phải khiến sự cố được xử lý hiệu quả, kịp thời nhất để nhanh chóng ổn định lòng dân. Sự xuất hiện phải bắt nguồn từ cái tâm thực sự hướng về người dân, từ sự sâu sát trọng trách mà nhân dân giao cho, chứ không phải từ nhu cầu "làm đẹp" hình ảnh bản thân...