Cả nước có bao nhiêu trạm thu phí như Cai Lậy?

Gốc
"Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có thống kê được hiện cả nước còn bao nhiêu trạm thu phí có tính chất giống như Cai Lậy (Tiền Giang)" là câu hỏi được đặt ra tại cuộc tọa đàm "Phòng chống tham nhũng trong các dự án BOT" do Báo Công an nhân dân tổ chức ngày 79.

Cả nước có bao nhiêu trạm thu phí như Cai Lậy? - Ảnh 1

Cần công khai, minh bạch trong các dự án BOT

Vụ việc nhiều lái xe phản đối trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) bằng cách trả tiền lẻ, gây ùn tắc kéo dài chưa nguôi thì những ngày qua, tại trạm thu phí trên quốc lộ 5, đoạn qua tỉnh Hưng Yên, tình trạng trên lại tái diễn.

2 vấn đề liên quan đến các trạm thu phí BOT gây bức xúc nhất là vị trí đặt trạm thu phí và giá, đặc biệt khi mà nhà đầu tư chỉ thảm lại 1 đoạn trên quốc lộ và đầu tư mới 1 đoạn đường tránh nhưng lại đặt trạm thu phí trên quốc lộ.

Vậy cả nước hiện có bao nhiêu trạm thu phí có tính chất như vậy?

Ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, hiện cả nước có 8 trạm thu phí đặt trên quốc lộ để thu phí cho các tuyến đường tránh, bao gồm: trạm Cầu Rác (Hà Tĩnh); trạm Bỉm Sơn (Thanh Hóa); Trạm Bến Thủy (Nghệ An); trạm Quán Hầu (Quảng Bình); trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (thu phí tuyến đường tránh Vĩnh Yên); trạm Trảng Bom (Đồng Nai); trạm Cai Lậy (Tiền Giang) và trạm Km 2123 QL1 (thu phí tuyến đường tránh Sóc Trăng).

Trong 8 trạm nêu trên thì có 5 trạm do lịch sử để lại. Từ giai đoạn 2000-2005, khi xây dựng các tuyến đường tránh thành phố, thị xã, Bộ Tài chính và các địa phương đã thống nhất tận dụng một số trạm thu phí hiện có (đang thu nộp ngân sách và nằm ngoài phạm vi dự án BOT) để hoàn vốn cho dự án BOT, không phải lập thêm trạm thu phí BOT.

3 trạm còn lại thực hiện đầu tư trong giai đoạn tiếp theo, việc đặt trạm thu phí này tuân thủ theo quy định của pháp luật.

"Bộ GTVT đã phối hợp với các địa phương xử lý bất cập tại 4 trạm: Bến Thủy, Cầu Rác, Quán Hầu và Cai Lậy. Trạm Bỉm Sơn đã dừng thu phí để đàm phán xác định lại mức lợi nhuận với nhà đầu tư. Đối với các trạm còn lại, Bộ GTVT đang chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát tổng thể để đưa ra giải pháp xử lý, hạn chế tối đa bất cập về thu phí"- Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Hà Linh

Tin nóng

Tin mới