Cả nước hướng về người có công với cách mạng

Gốc
*Khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma Nhân kỷ niệm 70 Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), trong những ngày qua, khắp cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân người có công.

Cả nước hướng về người có công với cách mạng - Ảnh 1

Ngày 13.7, tại Đồng Nai, một nữ chiến sĩ tự vệ thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa năm 1968. Ảnh: Baothaibinh

Quảng Nam: Phụng dưỡng 900 Mẹ Việt Nam Anh hùng

Sáng 14.7, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, địa phương lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đồng thời phát động các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng hơn 900 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Quảng Nam chi trên 50 tỉ đồng thăm hỏi các đối tượng chính sách (mức 500.000 đồng/người) cùng nhiều hoạt động tri ân khác.

Trong năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định tạm ứng ngân sách 265 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng; công tác quy tập hài cốt liệt sỉ cũng được đặc biệt quan tâm.

Được biết, Quảng Nam là địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, số lượng đối tượng chính sách chiếm trên 23% dân số.

Thái Nguyên: 42 tỉ đồng xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa

Ngày 14.7, Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012 - 2017 và biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Qua 5 năm thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn tỉnh vận động được 42 tỉ đồng xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ xây mới 572 nhà tình nghĩa trị giá trên 23,8 tỉ đồng; sửa chữa 93 nhà trị giá trên 1,4 tỉ đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở của 180 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Hưng Yên: Trợ cấp hơn 8.000 thân nhân người có công

Hiện Hưng Yên có hàng chục nghìn trường hợp thuộc diện người có công, gia đình chính sách; trong đó, hơn 23.000 thương binh, bệnh binh, gần 23.000 liệt sĩ, hơn 3.000 trường hợp nhiễm chất độc da cam, hơn 2.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tỉnh đang trợ cấp cho hơn 8.000 thân nhân người có công với cách mạng; rà soát, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách.

Đắk Lắk: Mỗi cơ quan, đơn vị giúp đỡ 1 gia đình chính sách

UBND thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phát động phong trào mỗi cơ quan, đơn vị đăng ký nhận một địa chỉ nhân đạo nhằm giúp đỡ một gia đình chính sách khó khăn. Đồng thời, thành phố hỗ trợ về tinh thần, vật chất, vận động chăm sóc, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách được kịp thời đầy đủ theo quy định.

Bình Định: Phân bổ quà của Chủ tịch Nước

Chiều 13.7, Huyện ủy Hoài Nhơn tổ chức lễ trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy công nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 1.1.1945 và người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám 1945 đối với 8 cán bộ đã hy sinh, từ trần.

Sáng 13.7, Hội Cựu TNXP huyện Phù Mỹ tổ chức thăm hỏi, tặng 20 suất quà (200 ngàn đồng/suất) cho 20 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật trên địa bàn huyện.

Huyện Phù Cát đã tiếp nhận và phân bổ 4.199 suất quà của Chủ tịch Nước đến các địa phương để tổ chức trao tặng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương - bệnh binh và người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Dịp này, huyện Phù Cát cũng trích kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và nguồn đảm bảo xã hội của huyện để tổ chức đi thăm và trao tặng 5.655 suất quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Khánh Hòa: Khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Sáng 15.7, tại khu tưởng niệm Gạc Ma, Tổng LĐLĐ VN phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ và khánh thành giai đoạn I, khu tưởng niệm Gạc Ma.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khuôn viên rộng 2,5ha, gồm các hạng mục tượng đài, nhà trưng bày hiện vật, hệ thống cây xanh... Kinh phí từ nguồn đóng góp của công nhân, viên chức lao động cả nước.

Cả nước hướng về người có công với cách mạng - Ảnh 2

Thân nhân bên di ảnh các liệt sĩ Gạc Ma.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, tâm huyết, trách nhiệm, công trình khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đến nay đã hoàn thành giai đoạn I với mong muốn như một biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, biểu tưởng của tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, với khát vọng giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Cả nước hướng về người có công với cách mạng - Ảnh 3

Thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma lên tượng đài thắp hương và tham quan công trình.

Cả nước hướng về người có công với cách mạng - Ảnh 4

Thân nhân các liệt sĩ tham quan phòng trưng bày tranh ảnh, hiện vật lịch sử về chiến sĩ Gạc Ma.

Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng 11 thân nhân liệt sĩ, mỗi thân nhân 30 triệu đồng.

P.V (TH)

Tin nóng

Tin mới