Cả nước sẽ thiếu khoảng 120.000 lao động từ nay đến cuối năm

Đại dịch Covid-19 đã có tác động sâu rộng đến thị trường lao động và đến nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Cũng vì thế thảo luận tại diễn đàn kinh tế xã hội sáng nay, với chủ đề: Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững, các ý kiến đã tập trung bàn về giải pháp phục hồi lại thị trường lao động.

Phân tích bức tranh thị trường lao động dưới tác động của đại dịch Covid-19 vừa qua, tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi cho biết, đại dịch đã làm đứt gãy thị trường lao động dẫn đến sự thiếu hụt cục bộ lao động. Qua đại dịch cho thấy, người lao động có khả năng tích lũy thu nhập rất thấp; Hệ thống pháp luật có nhiều chính sách cứng nhắc, thiếu linh hoạt; Công tác quản trị chưa tốt, đặc biệt cơ sở dữ liệu về thị trường lao động không đáp ứng được yêu cầu.

TS. BÙI SỸ LỢI
Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội
"Thứ nhất, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng phải linh hoạt, thích ứng và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về lao động. Thứ hai, phải phát triển khoa học về quản trị nhân lực của đất nước để bảo đảm hiện đại hóa về quản lý nguồn nhân lực và bảo đảm được dữ liệu cơ bản. Thứ ba, phải chính thức hóa thị trường lao động phi chính thức, bảo đảm nguồn nhân lực quốc gia 52 triệu lao động được hưởng quyền lợi và các chính sách bảo hộ của nhà nước để trên cơ sở đó được hưởng chính sách an sinh xã hội của đất nước."

Đáng chú ý, sau đại dịch Covid-19 đến nay nhiều lao chưa có nhu cầu quay trở lại ngay; Điều này đang khiến các doanh nghiệp khó khăn trong tuyển dụng lao động nhất là trong ngành dệt may, da giầy…

Ông LÊ VĂN THANH
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
"Hiện nay thì cái số lao động này thì cũng không mặn mà với cái ngành này và họ đang muốn từ cái ngành này lại chuyển sang cái ngành khác mà có thu nhập cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn… chúng tôi hiện nay về thị trường lao động đang còn tiếp tục với đẩy mạnh hơn, thứ nhất là để tạo cái điều kiện thuận lợi hơn để cho khi người lao động tìm việc nó dễ dàng hơn ở trên, cái thị trường lao động bằng điện tử và đồng thời tăng cường cái đào tạo ở tại các địa phương để giúp cho người lao động nhanh chóng hỗ trợ thị trường lao động."

Chủ tịch Quốc hội, GS. TS VƯƠNG ĐÌNH HUỆ
"Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần phải có cơ sở dữ liệu để đánh giá thực trạng và xu hướng để có chính sách tới đây huy động người lao động trở lại làm việc, vì bộ phận lao động này đã từng tham gia thị trường, có kinh nghiệm, có kỹ năng, được đào tạo rồi mà không thu hút họ quay trở lại được thị trường là không nên."

Theo các đại biểu, đại dịch Covid-19 vừa qua chính là một phép thử cho thị trường lao động Việt Nam. Ước tính cả nước sẽ thiếu 120.000 lao động từ nay đến cuối năm. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam nhìn lại hệ thống pháp luật và phương thức điều hành của đất nước, để đề ra những chính sách tiếp theo về phục hồi và phát triển KTXH phù hợp, kịp thời.

Thực hiện : Như Thảo Diệu Huyền

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ca-nuoc-se-thieu-khoang-120000-lao-dong-tu-nay-den-cuoi-nam