Báo cáo mới nhất cho biết ngày 3/5 cả nước lại tiếp nhận thêm hơn 50 bệnh nhân phải nhập viện vì sởi, và lại có 1 bệnh nhi không thể qua khỏi. Theo Bộ trưởng Y tế, hai nguyên nhân chính làm dịch sởi bùng phát là do biến đổi khí hậu và tỷ lệ chích vắc-xin ngừa không đạt.

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tính đến hết ngày 3/5. Như vậy đến thời điểm hiện tại, cả nước đã ghi nhận 3.982 trường hợp mắc sởi xác định trong số 13.012 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Tổng cộng đã có 133 ca tử vong (trong ngày 1/5 đã có 2 bệnh nhân đã qua đời tại Bệnh viện Bạch Mai và ngày 3/5 thêm 1 trường hợp ở Bệnh viện Nhi trung ương). Tuy nhiên, ở khu vực miền Nam, miền Trung và Tây nguyên đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh (TP.HCM) ngày 3/5, khi cử tri hỏi về nguyên nhân dịch sởi bùng phát quá mạnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời ngoài lý do người dân không đưa con đi chích ngừa đúng lịch, biến đổi khí hậu cũng là một yếu tố khiến dịch sởi bùng phát mạnh.