Cà phê hóa chất đang giết người không dao

Gốc
Trang facebook “Cửa Hàng Hóa Chất Kim Biên” gần đây đang được nhiều người quan tâm bởi liên tục đăng tải thông tin rao bán cà phê hóa chất giá rẻ “siêu lợi nhuận”.

Theo phản ánh từ báo Pháp luật TP.HCM, gần đây, cộng đồng mạng xã hội Facebook khá quan tâm tới một tài khoản mang tên “Cửa Hàng Hóa Chất Kim Biên”, chuyên bán cà phê pha từ bắp, đậu, hóa chất và hương công nghiệp.

Tài khoản Facebook này được mở từ khoảng cuối tháng 10, công khai rao bán cà phê giả với thông điệp: “Cà phê siêu lợi nhuận mang diện mạo mới! nhưng chất lượng & giá vẫn không đổi! Nghĩa là vẫn 150.000 đồng/bình 5 lít”. Theo tính toán, giá này tương đương 1.300 đồng/ly, nếu bán với giá 12.000 đồng/ly (đen đá) thì đúng là siêu lợi nhuận.

Cà phê hóa chất đang giết người không dao - Ảnh 1

Theo chuyên gia đồ họa, tấm ảnh này được chỉnh sửa bằng Photoshop

Chủ tài khoản cũng cho biết sản phẩm được đựng trong bình nhựa trắng sạch sẽ (theo tiêu chuẩn thực phẩm). Có ba mùi: Robusta, Moka và Brazil, phù hợp cho căn-tin trường học, BV, nhà hàng, quán... Chủ quán chỉ cần đổ thẳng ra ly, bỏ đá vô là bán ngay hoặc pha trộn giữa ba mùi để tạo sự khác biệt của mỗi quán. Sản phẩm có thể để được một tháng không hư.

Nhanh chóng, tài khoản này thu hút sự chú ý của hàng ngàn facebooker, nhận được hơn 6.000 lượt like, hàng ngàn lượt share, cùng với hàng ngàn lượt bình luận, đa phần là chỉ trích và bày tỏ sự kinh hãi.

Cà phê hóa chất đang giết người không dao - Ảnh 2

Nhiều người cho rằng việc rao bán cà phê thực chất chỉ là một "chiêu PR" hoặc "câu like"

Một số facebooker bày tỏ: “uống vô chết chắc” (Kim Nguyen), “uống vô bệnh chết” (Trần Quốc Vương), “Ôi thần linh ơi, hên quá con không ghiền cà phê chứ uống loại cà phê này chắc con theo thần linh sớm thôi” (Thanh Huong Do Thi), “Trời ơi sợ quá, đọc bài này xong thì không dám uống cà phê ngoài quán nữa các bạn ạ” (Que Thanh Ho).

Những facebooker khác mạnh dạn chỉ trích: “Độc hại... hại dân Việt Nam siêu lợi nhuận rồi đày người tiêu dùng bị ung thư tốn tiền mất cả mạng sống... (Mạc Danh Hàn), “Ai tag công an, quản lý thị trường vào cái, cái này là dân mình tự giết dân mình...” (Dương Tuấn).

Sau khi bị cộng đồng mạng liên tục chỉ trích, chủ tài khoản lên tiếng khẳng định cà phê mình bán là bẩn, giả, nguyên liệu được làm từ bắp, đậu, hóa chất và hương công nghiệp, chuyên bán cho các quán cà phê, ai muốn mua thì mua.

Tuy nhiên, người này cũng tự minh oan: “Đừng có chửi mình, oan lắm! Mấy ngày nay túi bụi nên không trả lời Facebook được. Mình muốn nói lại thêm, cà phê bán bên ngoài hầu hết là bẩn.

Quán cóc thì pha sẵn (chứa trong chai nước suối). Quán thì vừa pha phin (theo yêu cầu) hoặc pha phin trữ sẵn. Dù kiểu nào cũng là cà phê bẩn (bắp, đậu, hóa chất, hương công nghiệp).

Chỉ khoảng 45.000-60.000 đồng/kg thôi. Còn cà phê của mình cũng thế nhưng TIỆN LỢI hơn nghĩa là về đổ ra pha phục vụ khách luôn. Còn mức độ độc hại thì cũng không khác gì cà phê ở quán. Do đó đứng có chửi mình, oan lắm!...”

Chúng tôi liên hệ với chủ tài khoản Facebook của cửa hàng cà phê trên để tìm hiểu thông tin thì người này trả lời ngắn gọn “giá 150.000 đồng/bình, chất lượng đảm bảo, hương vị như cà phê thật”.

Sau đó, chủ tài khoản không trả lời tin nhắn nữa. Gọi vào số điện thoại được cung cấp trên tài khoản thì nhận được phản hồi rằng đây không phải là số điện thoại bán cà phê. “Lộn số rồi... ai đăng lộn rồi” - người nghe điện thoại cho biết rồi nhanh chóng tắt máy.

Cà phê hóa chất đang giết người không dao - Ảnh 3

Tấm ảnh này được cho là 90% ảnh thật.

Giết người không dao

Theo tìm hiểu thực tế, báo Pháp luật Việt Nam cũng cho hay, các xe bán cà phê dạo với giá rất “bèo”, chỉ 8.000-10.000 đồng/cốc. Hay tại một số quán cóc cũng đã sử dụng một loại cà phê pha sẵn nào đó đựng sẵn trong chai nhựa Lavi, khi khách hỏi mua thì 2 phút sau sẽ có một ly cà phê nóng hoặc lạnh thơm lừng.

Tất cả những loại cà phê này đều được bán với giá rất rẻ. Và khi được hỏi nguồn gốc thì đều nhận được câu trả lời: “Yên tâm, cà phê xịn hẳn hoi”.

Vậy giá thành thực một cốc cà phê thực sự sạch là bao nhiêu? Theo anh Hiển, một chủ quán cà phê ở Hà Đông chia sẻ: “Như quán của tôi, nếu chỉ tính giá gốc thì cũng phải mất 10.000 đồng cho một cốc cà phê nguyên chất”.

Và bản thân anh Hiển cũng là người đồng ý với việc cho thêm các chất phụ gia với các hương vị nếu khách yêu cầu. Nhưng nó phải đảm bảo chất lượng và phải dưới mức cho phép để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Còn anh Minh, chủ một quán cà phê ở đường Giải Phóng khẳng định: “Sẽ không thể có một cốc cà phê vừa sạch vừa rẻ trừ khi bạn mua một cốc cà phê được pha từ những gói cà phê của một số hãng lớn như Trung Nguyên, Vinacafe... Còn một khi đã kinh doanh và có tâm thì sẽ không có cốc cà phê rẻ cho bạn uống”.

Chúng ta chỉ đang bàn tới giá để có thể bán một cốc cà phê, còn thành phần độc hại đối với sức khỏe có trong cà phê bẩn thì không thể lường hết được. Trong cà phê này có pha thêm hóa chất để cà phê có màu đen, tạo độ sánh và có vị đắng đúng như mùi vị của cà phê nguyên chất.

Hiện nay, các xe bán cà phê dạo và các quán cóc ven đường bán công khai cà phê bẩn thì ai cũng biết. Liệu rằng trong những hàng quán sang trọng, cà phê có thực sự “sạch” như mọi người vẫn nghĩ hay không? Hay một số chủ quán sẽ phớt lờ mọi nguy hiểm đến tính mạng của người dân mà bất chấp để “buôn gian, bán lận”./.

Trước nhiều thông tin được cảnh báo về thực phẩm hay các sản phẩm không đủ an toàn hiện nay, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc và người dân nên chuẩn bị những kiến thức tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Tin nóng

Tin mới