(baodautu.vn) Tỉnh Đắc Lắc đang bước vào mùa vụ 2011- 2012. Người trồng cà phê ở đây khá phấn khởi trước mùa vụ hứa hẹn bội thu, song vẫn canh cánh lo ngại về giá cà phê nhân đang giảm cùng tình trạng trộm cắp cà phê đã khá phổ biến…

Cà phê được mùa…

Mặc dù thời tiết nắng nóng của mùa khô năm nay kéo dài, dẫn đến hạn hán cục bộ tại nhiều nơi ở tỉnh Đắc Lắc (đỉnh điểm là 2 tháng 4 và 5), song rút kinh nghiệm từ những năm trước, người dân đã biết cách khắc phục hạn hán bằng cách đào, khoan thêm giếng… Đặc biệt, khi cây cà phê bung hoa, đậu quả, người nông dân còn chủ động bổ sung các chất vi lượng, thuốc trị nấm cho cây, nhằm hạn chế hiện tượng rụng quả. Nhờ đó, năng suất cà phê năm nay được đánh giá vượt trội so với niên vụ trước.

Tại huyện Cư M’gar, với diện tích trên 34.000 ha cà phê kinh doanh đang trong giai đoạn chín rải rác (tỷ lệ chín 50 - 60%), một số hộ dân tại các xã Ea Tul, thị trấn Quảng Phú, Ea Pôk đã bắt đầu thu hái. Ông Y Linh Byă, ở buôn Tu, xã Ea Tul cho biết, gia đình ông có 2 ha cà phê, năm ngoái sản lượng chỉ là 2 tấn nhân/ha, nhưng năm nay, có khả năng sẽ đạt khoảng 3 tấn nhân/ha.

Trong khi đó, tại huyện Buôn Đôn, phần lớn diện tích cà phê thâm canh của các hộ gia đình ở xã Cuôr Knia, Ea Bar, Ea Nuôl, Tân Hòa, Krông Na ước có sản lượng từ 3,5 đến 4 tấn cà phê nhân/ha. Ông Lê Văn Hải, ở thôn 2, xã Cuôr Knia cho hay, gia đình ông không vội hái cà phê sớm như một vài hộ dân khác mà để đến chính vụ, khi quả cà phê chín rộ mới thu hoạch. Chính vì vậy, năm nào cà phê nhân của gia đình ông cũng đều hạt và được các đại lý thu mua đánh giá cao về chất lượng.

Không những thế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng khuyến cáo, việc thu hái cà phê chín đều sẽ ít có ảnh hưởng xấu tới cây cà phê.

… và còn nguyên những mối lo

Mặc dù sản lượng cà phê niên vụ 2011- 2012 đang hứa hẹn được mùa, song mối lo về giá vẫn luôn ám ảnh những người trồng cà phê, nhất là những ngày gần đây, giá cà phê nhân trên thị trường có chiều hướng giảm đáng kể. Ngày 7/11/2011, giá cà phê nhân tại Đắc Lắc chỉ còn 37.000 đồng/kg, giảm gần 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 10/2011 và giảm trên 15.000 đồng/kg so với thời điểm giá cà phê đạt mức cao kỷ lục hơn 52.000 đồng/kg vào tháng 5 vừa qua.

Một số chuyên gia cà phê nhận định, nguyên nhân khiến giá cà phê trong nước gần đây giảm mạnh là do cà phê đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đại trà, sản lượng cà phê nhân tăng mạnh.

Bà Đinh Thị Trang, ở xã Ea Toh, huyện Krông Năng lo ngại: “Nếu giá cà phê cứ tiếp tục giảm như hiện nay, thì đến thời điểm chính vụ không biết giá cà phê sẽ tụt đến đâu”.

Tâm lý người trồng cà phê ai cũng muốn được mùa, được giá, nhưng đến thời điểm chính vụ, giá cả hàng năm vẫn thường giảm chút ít so với đầu vụ (năm 2010, thời điểm chính vụ đã giảm 3.000- 5.000 đồng/kg so với đầu vụ).

Do nắm được điều này, nên sau khi thu hoạch cà phê, phơi khô, tách vỏ và đóng bao, phần lớn người dân vẫn không bán cà phê ngay, mà muốn chờ cho giá tăng lên mới bán. Song do thiếu kho chứa, nếu không được bảo quản tốt, cà phê dễ bị ẩm mốc và mất giá. Vì vậy, người trồng cà phê có thói quen đem cà phê đến các đại lý thu mua cà phê quen biết trên địa bàn để ký gửi. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân bị không ít đại lý ký gửi xấu lừa đảo, “xù” nợ. Cụ thể, như trường hợp Đại lý cà phê Tám Loan ở xã Bình Thuận, Thị xã Buôn Hồ, “xù” trên 160 tấn cà phê của người dân; Đại lý thu mua cà phê Nhâm, xã Ea Đar, huyện EaKar “xù” gần 100 tấn cà phê của nông dân vào niên vụ năm 2010…

Mặt khác, hiện ở Đắc Lắc, tại nhiều rẫy cà phê chín sớm xảy ra có hiện tượng mất trộm cà phê, khiến cho nhiều nông dân lo ngại.

Bà Nguyễn Thị Hoãn, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn cho biết, gia đình bà có 4 sào cà phê tuy chưa chín rộ, nhưng đã bị hái trộm mất cả trăm cây, kẻ xấu thường lợi dụng lúc đêm tối hoặc khi vắng người qua lại rồi vào vườn cây rậm rạp để đột nhập, hái trộm cà phê… Hiện gia đình bà phải thuê lao động, dựng chòi canh trong rẫy cà phê để canh giữ qua đêm.

Tại nhiều địa phương, chính quyền các cấp đã không ít lần khuyến cáo người dân cẩn trọng, canh giữ cà phê trước và sau mùa thu hoạch, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp trên. Song, theo ông Y Să Mlô, Trưởng công an xã Ea Tul, huyện Cư Mgar, tình trạng trộm cắp cà phê của người dân trên địa bàn rất khó phát hiện, khso xử lý, nên chính quyền địa phương chỉ còn cách là tuyên truyền, vận động người dân thu hái cà phê đồng bộ, ở độ chín trên 85% để vừa bảo đảm chất lượng cà phê nhân, vừa tránh tình trạng mất cắp cà phê...