Ca sĩ Thu Phượng: Nỗ lực vươn lên từ hai bàn tay trắng và hành trình thiện nguyện

Gốc
Sau khi ly hôn với danh hài Thành Trung, ca sĩ Thu Phượng ôm con vào TP.HCM sinh sống, hành trang mang theo là vài bộ quần áo. Sau nhiều tủi cực và vất vả của một bà mẹ đơn thân, Thu Phượng đã nỗ lực không ngừng vượt qua khó khăn và đang xây dựng sự nghiệp trở thành một doanh nhân. PV Báo Người Tiêu Dùng đã có buổi trò chuyện với nữ ca sĩ về những thăng trầm trong cuộc sống của cô.

Không mâu thuẫn với chồng cũ trong việc dạy con

Có thời điểm chị và chồng cũ của mình mâu thuẫn trong cách dạy con. Vậy bây giờ anh chị đã có tiếng nói chung trong vấn đề này chưa?

Thực ra thì không hề có “mâu thuẫn” nào về cách dạy con cả… Chưa có bài phỏng vấn nào xác thực được điều này từ hai phía. Hiện bé Zon (con gái ca sĩ Thu Phượng - MC Thành Trung) hoàn toàn ở với mẹ…. Tất cả là một tay tôi nuôi và dạy con mọi thứ… tôi sống ở TP.HCM và bố Zon ở Hà Nội nên số lần Zon gặp bố chỉ đếm được trên đầu ngón tay… Vì vậy đa số không có sự mâu thuẫn nào về cách dạy con cả…

Bố Zon vẫn luôn hỏi và xin phép tôi mỗi lần muốn đón và gặp con… Ngoài ra, tôi luôn chủ động chia sẻ mỗi dịp con có sự kiện vui chơi hay học tập cho bố Zon nắm được tình hình…

Vì vậy không có chuyện tìm tiếng nói chung trong cách dạy con… tôi nghĩ bố Zon hoàn toàn yên tâm 100% về Zon khi ở cạnh mẹ và không bao giờ có một điều gì phàn nàn từ việc học hành đến cuộc sống của con cả…(không tin chị có thể tìm hiểu phía bố của Zon).

Ca sĩ Thu Phượng: Nỗ lực vươn lên từ hai bàn tay trắng và hành trình thiện nguyện - Ảnh 1

Từ khi ly hôn với MC Thành Trung, nữ ca sĩ Thu Phượng vẫn một mình chăm sóc con gái.

Con gái chị đã biết ba nó kết hôn với người khác chưa. Nếu hỏi chị, chị sẽ trả lời con vấn đề này như thế nào?

Zon là cô bé vô tư và vui vẻ, chính con là người kể tôi nghe việc b làm chú rể bởi khi đi chơi cùng bố, bố cho Zon coi ảnh cưới trong điện thoại thì phải (cười). Con gái tôi không có khái niệm về việc bố mẹ chung sống từ nhỏ nên cô bé hoàn toàn rất vô tư trong vấn đề này… Tôi nghĩ Zon chỉ hiểu đơn giản đó là bố khi Zon gọi bằng bố… cũng giống như Zon có rất nhiều bố nuôi yêu thương, Zon cũng gọi “bố” và hiểu nôm na như vậy!!!

Thấy Zon rất đáng yêu, nhí nhảnh, chị đã có những phương pháp dạy con như thế nào để con phát triển như vậy?

Phương pháp hữu hiệu nhất là hãy chia sẻ với con và nói chuyện với con thật nhiều! Giải đáp mọi câu hỏi khi con muốn biết… Tôi cũng luôn dành tặng con những lời khen ngợi để luôn kích thích bé tự tin với những điều mình làm… hạn chế la mắng tối đa… Trộm vía, Zon là cô bé lanh lợi và tình cảm… Mọi điều tôi có đến giờ về con đang hoàn toàn đúng theo ý của tôi đến 90%…

Với người mẹ đơn thân như tôi thì con cái luôn là động lực lớn nhất và là chỗ dựa tinh thần cho mình rồi…. Chỉ mong sao con mỗi ngày một lớn, sẽ thu nạp nhiều điều tích cực hơn nữa trong cuộc sống. Tôi sẽ cố gắng để dạy con những điều hay và phải luôn có niềm tin, đủ bản lĩnh và nghị lực trong cuộc sống.

Từ con số 0 vươn lên thành nữ doanh nhân

Xin chị chia sẻ về thời gian chị bắt đầu vào TP.HCM. Và tại đây, chị gặp phải những khó khăn như thế nào? Đời sống khi đó của chị ra sao?

Đầu năm 2013, khi con gái mới được 2 tuổi, tôi đã quyết định Nam tiến để xây dựng cho mình một cuộc sống mới. Còn nhớ, lúc đó hành trang mang theo của 2 mẹ con là 6 bịch quần áo và vài vật dụng cần thiết cho con gái nhỏ và một số tiền không nhiều. Lúc mới vào TP. HCM, tôi đã sống nhờ ở nhà người quen. Mọi thứ bên ngoài còn lạ lẫm, bỡ ngỡ vô cùng, nhưng tôi đã tìm mọi cách vượt qua.

Thời gian đầu, tôi đã làm hết các công việc có thể như đi hát ở quán bar ca nhạc. Gửi con ở nhà người quen, tôi đi hát mỗi tối. Mức cat-sê hát ở bar thì chị biết rồi đấy, không nhiều nhưng tôi vẫn kiên trì nhặt nhạnh từng đồng một để nuôi con. Sau đó, tôi đã làm nhiều công việc để sinh sống như dạy thanh nhạc cho công ty của ca sĩ Ưng Hoàng Phúc; thuê nhà to xẻ ra để cho thuê kiếm lời; làm thêm makeup; bán quần áo, giày dép… Cứ thế “tích tiểu thành đại” mẹ con tôi đã dần dần vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Ca sĩ Thu Phượng: Nỗ lực vươn lên từ hai bàn tay trắng và hành trình thiện nguyện - Ảnh 2

Không chỉ nỗ lực vươn lên từ 2 bàn tay trắng, nữ ca sĩ đã mở rộng các hoạt động kinh doanh và còn tích cực đi làm từ thiện.

Chưa hết khó khăn, vào năm 2015, chị mắc bệnh về dây thanh quản. Cuộc sống của chị khi đó thế nào?

Giữa tháng 5/2015, khi tham gia gameshow The Winner is 2015 thì tôi phát hiện bị hạt sơ dây thanh… Do lúc đầu không rõ bệnh tình tôi đã cố gắng nói và hát khiến tình trạng ngày càng tệ! Phải đến khi tôi không thể nói ra tiếng được mới lo lắng và tìm gặp bác sĩ giỏi tại TP. HCM khám chữa và phẫu thuật cắt bỏ là cách tôi đã làm vì hạt sơ quá lớn.

Nhưng nói thật, khi con người ta gặp nhiều khó khăn thì việc đón nhận nó cũng khá dễ dàng, chai sạn đi, học cách chấp nhận và vượt qua… đó chính là cách tôi làm thời điểm đó!

Khi biết rõ bệnh và cách điều trị thì tôi lại tích cực để thay đổi, tôi học cách luyện âm để nói, vận dụng kỹ thuật giả thanh tối đa để nói chuyện không làm ảnh hưởng dây thanh nhiều và dùng thuốc hỗ trợ dây thanh một thời gian dài sau phẫu thuật. May mắn lại mỉm cười, dù không thể hát được nhưng tôi đã biết cách nói để ra được tiếng. Hiện tôi nói chuyện với mọi người hoàn toàn là giọng giả, không phải giọng thật.

Ca sĩ Thu Phượng: Nỗ lực vươn lên từ hai bàn tay trắng và hành trình thiện nguyện - Ảnh 3

Từng trải qua khó khăn nên Thu Phượng đã luôn tích cực tham gia các công tác từ thiện.

Bây giờ không chỉ ổn định cuộc sống, mua nhà ở TP. HCM, chị hiện tại còn là chủ của một nhà hàng, sắp tới lại tham gia cuộc thi Hoa khôi doanh nhân, chị có thể chia sẻ đôi chút về hành trình này?

Hiện tôi kinh doanh một nhà hàng Nhật Bản Nikugatou nằm trên phố Tuệ Tĩnh, Hà Nội. Công việc kinh doanh khá thuận lợi bởi khách đến ăn và yêu mến nét văn hóa ẩm thực tại nhà hàng rất đông…

Cùng với đó, tôi cũng đang đồng hành cùng nhãn hàng sữa Meiji Nhật Bản chính hãng tại Viêt Nam, ngoài phân phối sỉ và lẻ khắp cả nước thì tôi tham gia cùng Meiji hàng năm, tổ chức thêm những hoạt động từ thiện như tặng sữa Meiji cho các bà bầu và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn kèm tiền mặt hỗ trợ cho những gia đình… Hiện nay, tôi đã thành lập một quỹ riêng mang tên: Quỹ từ thiện Không Tên.

Và cũng vì sự phát triển rộng lớn hơn cho bản thân luôn nỗ lực phấn đấu, đồng thời mở rộng mọi điều tốt đẹp cho cộng đồng nhất là phụ nữ và trẻ em, hiện là mối quan tâm hàng đầu của tôi thì sắp tới đây tôi có nhận lời tham gia 1 cuộc thi: Hoa khôi Doanh nhân đất Việt 2017.

Chị kỳ vọng thế nào khi tham gia cuộc thi này?

Nói thật, đây là một sân chơi mà tôi không hề có chút kinh nghiệm nào, khá là hồi hộp tuy nhiên với tâm thế sẽ thử thách chính mình và mong muốn có kỷ niệm đẹp đánh dấu ở tuổi 35 mà vẫn nuôi hoài bão…

Vân Lam

Tin nóng

Tin mới