Khác với những con cá Sủ vàng trước đây, con cá Sủ vàng mà ngư dân Nguyễn Tiến Nhật câu được hoàn toàn khỏe mạnh, thậm chí khi bắt lên, nó vùng vẫy rất mạnh đòi xuống nước.

Như đã đưa tin, ngư dân câu được cá Sủ vàng quý hiếm là anh Nguyễn Tiến Nhật (SN 1979), trú thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Anh Nhật nhớ lại quá trình bắt được “cục vàng”: “Bình thường tôi đi biển, nhưng vào mỗi đợt trăng lên, tôi ở nhà rồi đi câu ở vùng cửa biển kiếm thêm thu nhập. Khoảng 06h30 phút sáng 24/11, tôi ra cửa Gianh (thuộc xã Thanh Trạch) để câu cá. Chỉ sau đó ít phút, tôi phát hiện có một con cá cắn câu. Nhưng vì cá to, lại khỏe mạnh nên phải gần một tiếng sau tôi mới lừa đưa cá lên bờ.

Ca su vang con song cua ngu dan Quang Binh duoc tra gia 500 trieu - Anh 1

Con cá Sủ vàng quý hiếm do ngư dân Nguyễn Tiến Nhật câu được

Khi đưa cá lên bờ, tôi thấy con cá rất lạ, toàn thân ánh lên màu vàng rất đẹp. Vì trước đây, tôi từng nghe rất nhiều câu chuyện về cá sủ vàng, nên tôi đã lờ mờ đoán ra đây chính là một con cá thuộc loài quý hiếm ấy”.

Cá Sủ vàng được thả lại vùng cửa Gianh để người dân đến xem, đến hết ngày thì vợ chồng anh Nhật đưa cá về nhà.

Con cá sau đó được thả trong một cái bồn rộng, có bình sục khí và nước mặn. Khi PV tới nhà và ngỏ ý muốn xem cá quý, anh Nhật đã không ngần ngại bắt lên cho chúng tôi tận mắt “mục sở thị”.

Theo quan sát, con cá sủ vàng dài khoảng 50cm, nặng 2,8kg, toàn thân (vây, vảy cá) đều ánh lên một màu vàng đẹp mắt.

Cận cảnh cá sủ Vàng tiền tỷ khỏe mạnh vùng vẫy trên tay ngư dân

Điều đặc biệt, không giống với những con cá Sủ vàng được bắt trước đây, mang vào đất liền trong tình trạng đã chết và được bảo quản đông lạnh, con cá Sủ vàng được ngư dân Nguyễn Tiến Nhật bắt được đang còn sống và bơi lội. Khi bắt lên tay, cá tỏ ra khỏe mạnh, vùng vẫy rất mạnh.

Được biết, đây là loại cá lớn nhất trong họ cá Đù thuộc bộ cá Vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120 kg.

Bằng kinh nghiệm đi biển hơn 17 năm, anh Nhật chia sẻ: “Cá Sủ vàng thuộc họ cá Đù (bộ cá Vược), vì vậy, nhìn bên ngoài, nó khá giống cá Đù. Nhưng thực chất, cá Đù có trọng lượng nhỏ hơn (con lớn nhất cũng tầm 1kg đến 1,5kg) và ngắn hơn.

Cũng theo anh Nhật, con cá Sủ vàng này còn nhỏ, vì vậy nó chưa có râu như những con đã trưởng thành.

Được biết, đã có một người gọi điện trả giá con cá 500 triệu nhưng sau đó họ gọi điện lại nói cá hơi nhỏ nên không mua nữa.

Theo nhiều ngư dân ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên có người câu được cá Sủ vàng .

Nói về giống cá Sủ vàng, GS Mai Đình Yên, Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội từng trao đổi với PV báo Người đưa tin cho biết, ở vùng biển Việt Nam có loài cá này, cá Sủ vàng thường bơi vào vùng cửa biển để kiếm ăn.

Theo GS Yên, loài cá này rất hiếm những vẫn chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được, cá sủ vàng được bán với giá rất cao, giá trị có thể lên đến hàng tỷ đồng tùy theo trọng lượng của con cá. Loài cá sủ vàng này quý nhất là ở bóng hơi của cá vì bóng hơi của cá có thể dùng để sản xuất chỉ khâu phẫu thuật, thịt cá rất ngon và chỉ dùng để làm thực phẩm...

Ngư dân Quảng Bình kể chuyện bất ngờ bắt được cá Sủ vàng... tiền tỷ?

Đổ xô đi xem cá Sủ vàng tiền tỷ vừa mắc câu ở Quảng Bình

Vì sao cá sủ vàng ở biển VN cực quý, giá tỷ đồng/con

'Cá lạ' bạc tỷ của ngư dân Phú Yên nghi Sủ vàng đã được bán

Ngô Huyền