Theo ngư dân bắt được con cá Sủ vàng nặng 2,8kg ngày 24/10 tại Quảng Bình, đã có người gọi điện đến trả 500 triệu.

Tin tức từ báo Người đưa tin, ngư dân câu được cá Sủ vàng quý hiếm là anh Nguyễn Tiến Nhật (SN 1979), trú thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Anh Nhật nhớ lại quá trình bắt được “cục vàng”: “Bình thường tôi đi biển, nhưng vào mỗi đợt trăng lên, tôi ở nhà rồi đi câu ở vùng cửa biển kiếm thêm thu nhập. Khoảng 06h30 phút sáng 24/11, tôi ra cửa Gianh (thuộc xã Thanh Trạch) để câu cá. Chỉ sau đó ít phút, tôi phát hiện có một con cá cắn câu. Nhưng vì cá to, lại khỏe mạnh nên phải gần một tiếng sau tôi mới lừa đưa cá lên bờ.

Ca Su vang cua ngu dan Quang Binh duoc tra gia nua ty - Anh 1

Con cá Sủ vàng được ngư dân Quảng Bình bắt được. (Ảnh: VnExpress)

Khi đưa cá lên bờ, tôi thấy con cá rất lạ, toàn thân ánh lên màu vàng rất đẹp. Vì trước đây, tôi từng nghe rất nhiều câu chuyện về cá Sủ vàng, nên tôi đã lờ mờ đoán ra đây chính là một con cá thuộc loài quý hiếm ấy”.

Theo quan sát, con cá Sủ vàng dài khoảng 50cm, nặng 2,8kg, toàn thân (vây, vảy cá) đều ánh lên một màu vàng đẹp mắt.

Điều đặc biệt, không giống với những con cá Sủ vàng được bắt trước đây, mang vào đất liền trong tình trạng đã chết và được bảo quản đông lạnh, con cá Sủ vàng được ngư dân Nguyễn Tiến Nhật bắt được đang còn sống và bơi lội. Khi bắt lên tay, cá tỏ ra rất khỏe mạnh.

Bằng kinh nghiệm đi biển hơn 17 năm, anh Nhật chia sẻ: “Cá Sủ vàng thuộc họ cá Đù (bộ cá Vược), vì vậy, nhìn bên ngoài, nó khá giống cá Đù. Nhưng thực chất, cá Đù có trọng lượng nhỏ hơn (con lớn nhất cũng tầm 1kg đến 1,5kg) và ngắn hơn.

Cũng theo anh Nhật, con cá Sủ vàng này còn nhỏ, vì vậy nó chưa có râu như những con đã trưởng thành. Cũng có người gọi điện trả giá con cá 500 triệu nhưng sau đó họ gọi điện lại nói cá hơi nhỏ nên không mua nữa.

Còn theo nhiều ngư dân ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên có người câu được cá Sủ vàng.

Xác minh vấn đề này, ông Hoàng Viết Thông, Phó chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cũng khẳng định với báo VnExpress, con cá anh Nhật bắt được chính là Sủ vàng quý hiếm. Loài này chưa được đưa vào danh mục bảo vệ của nhà nước nên người dân vẫn được phép đánh bắt và mua bán.

Ca Su vang cua ngu dan Quang Binh duoc tra gia nua ty - Anh 2

Con cá Sủ vàng nặng 2,8kg. (Ảnh: Người đưa tin)

Như tin tức đã đưa trước đó, vào sáng ngày 24/11, anh Nguyễn Minh Nhật, trú thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đi câu cá tại khu vực cầu Cảng đã vô tình bắt được một con cá được cho là giống cá Sủ Vàng quý hiếm.

Cá có trọng lượng khoảng 2,8kg, dài khoảng 50cm, vảy vàng, đuôi màu vàng, miệng hồng đỏ.

Lâu nay, những ngư dân đi biển luôn mong chờ có ngày sẽ câu được loài cá Sủ Vàng quý hiếm này, do đó loài cá này luôn được nhiều thương lái săn lùng vì nó có giá trị về y học rất cao.

Cá Sủ Vàng có tên khoa học là Otolithoides, rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học. Cá có bong bong rất đặc biệt, được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra loại chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: