Ca sỹ Vy Oanh: Tôi không ủng hộ sự cam chịu, an phận

Gốc
(PL&XH) - Vy Oanh nghĩ rằng, thay vì tạo cho mình một vỏ bọc tốt đẹp và cắn răng chịu đựng, hãy đối diện với nó. Hãy nghĩ đến bản thân mình và cả tương lai cho con cái nữa, hãy mạnh mẽ vượt qua rồi sẽ thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn.

Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, Oanh thấy điều này rất đúng, bạn hãy cứ hy vọng một cuộc sống tốt đẹp - Vy Oanh chia sẻ với PV báo PL&XH về vấn đề bạo lực gia đình và hình ảnh những người phụ nữ cam chịu.

Xin chào Vy Oanh, chị ngày càng trẻ trung và xinh đẹp, chị có thể chia sẻ bí quyết làm đẹp của mình?

Thật ra thì công việc Oanh bận rộn lắm, nhưng Oanh luôn cố gắng giữ cho mình một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí. Thời gian gần đây , Oanh cũng bớt tham công tiếc việc mà quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Oanh thường ưu tiên chăm sóc làn da chẳng hạn như một tuần đắp mặt nạ trái cây tươi một lần, ăn nhiều hoa quả tươi, uống nhiều nước và tránh thức khuya. Theo Oanh thì có một sức khỏe tốt, một làn da tươi tắn ,một tinh thần thoải mái sẽ làm cho người phụ nữ đẹp hơn bao giờ hết.

Nhiều người đặt ra nghi vấn rằng Vy Oanh có sử dụng đến dao kéo làm đẹp, chị trả lời thế nào về nghi án này?

Từ khi làm nghệ thuật đến nay, các bạn thấy Vy Oanh khác chỗ nào không, chỉ Oanh biết với (cười). Thật ra thì do Oanh quan tâm đến mình nhiều hơn lúc trước, điệu hơn, trang điểm, ăn mặc phù hợp hơn thì sẽ đẹp lên thôi mà. Không cần phẫu thuật đâu, không có người phụ nữ xấu chỉ có người chưa biết cách thể hiện bản thân mình (cười).

Có quan điểm rằng, phụ nữ đẹp là ở thần thái, khi vui tươi, và không phải bận lòng về chuyện cơm áo gạo tiền cũng khiến người phụ nữ đẹp lên vì thần sắc nhẹ nhõm, thoải mái, không biết điều này liệu có đúng với chị?

Chắc là cũng đúng nhỉ? Vì thời gian gần đây Oanh đã biết phân bố công việc hợp lí, phù hợp với sức khỏe của mình mà vẫn đạt hiệu quả tốt. Trước đây, Oanh thường tham việc nên đôi khi bị stress và thiếu ngủ, mà bị "xì trét" chắc các bạn cũng biết rồi, xấu lắm.

Quan điểm của chị về người phụ nữ đẹp ở thời điểm hiện tại?

Theo Oanh thì nét duyên của người con gái rất quan trọng, ở thời điểm nào thì sự duyên dáng, đáng yêu cũng có sự thu hút rất đặc biệt. Bạn có thể không đẹp nhưng có duyên vẫn hay hơn đẹp mà vô duyên. Một người phụ nữ năng động, tự tin, có kiến thức và có tâm hồn đẹp nữa thì quả là quá tuyệt vời.

Chị thuộc tuýp phụ nữ cổ điển, hay hiện đại?

Chắc là cả hiện đại và cổ điển pha lẫn vào nhau sẽ thành Vy Oanh đấy. Ngoài xã hội thì Oanh thấy mình hòa nhập, nắm bắt cũng nhanh nhạy, cầu tiến, công việc thì quyết đoán, mạnh mẽ. Thế nhưng ở nhà Oanh vẫn giữ truyền thống của gia đình, đảm đang tất cả các công việc nhà và dạy các cháu "hơi bị" lễ nghĩa chút, kiểu "tiên học lễ, hậu học văn" cũng sẽ rất nghiệm khắc khi các cháu sai, nhưng sẵn sàng làm một người bạn để lắng nghe những chia sẻ . Oanh hầu như hơi"gia trưởng" một chút thì phải, Oanh bị người nhà phàn nàn như thế (cười).

Không ít chị em phụ nữ Việt hiện tại, vẫn vì “xấu chàng hổ ai” mà cắn răng chịu đựng cuộc hôn nhân bất hạnh, thậm chí chịu cảnh bạo hành của chồng, là một nữ nghệ sĩ, xin chị cho biết quan điểm về vấn đề này, chị có chia sẻ gì dành cho những người phụ nữ sống giữa thời hiện đại nhưng vẫn giữ thói quen cam chịu, an phận?

Oanh thì không ủng hộ quan điểm sống này. Có thể vì nhiều lí do nào đó, họ cắn răng chịu đựng nhưng nếu xét cho cùng, kéo dài cuộc hôn nhân như vậy chỉ gây đau khổ cho cả hai và cho cả con cái (nếu có). Thời hiện đại này, chúng ta hoàn toàn có thể quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân không hạnh phúc, để giải thoát cho mình và người thân. Đó là điều chính đáng.

"Cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng lòi ra" sự thật vẫn là sự thật, chẳng thể nào che đậy mãi được, đừng biến cuộc sống của mình thành địa ngục trần gian nếu chúng ta đã không tìm được tiếng nói chung. Oanh nghĩ, thay vì tạo cho mình một vỏ bọc tốt đẹp và cắn răng chịu đựng, họ hãy đối diện với nó. Hãy nghĩ đến bản thân mình và cả tương lai cho con cái, hãy mạnh mẽ vượt qua rồi sẽ thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn. Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, Oanh thấy điều này rất đúng, bạn hãy cứ hy vọng một cuộc sống tốt đẹp, Oanh tin bạn sẽ làm được, không gì là không thể.

Chị có nghĩ phụ nữ thời đại này muốn có hạnh phúc thì ít nhất phải độc lập về kinh tế, không phụ thuộc ai?

Oanh cho rằng điều này đúng, vì khi người phụ nữ độc lập về kinh tế, họ sẽ không bị lệ thuộc , ít nhiều họ sẽ tự tin hơn, có cá tính và hấp dẫn hơn trong mắt người bạn đời. Nhưng độc lập không có nghĩa là lấn lướt, vẫn phải nhường nhịn và tôn trọng người bạn đời thì mới giữ được hạnh phúc lâu bền .

Thời gian gần đây, một cô người mẫu phát biểu, phụ nữ chỉ cần xinh đẹp và ngoan là đủ, và yêu thì phải có tiền, chị đồng tình với quan điểm này đến đâu?

Oanh thích câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Oanh nghĩ chỉ đẹp về hình thức thôi thì chưa đủ, vì nhan sắc sẽ phai tàn theo năm tháng, lúc đó giá trị tâm hồn và kiến thức mới là điều cần thiết, vững bền và theo ta đến suốt cuộc đời.

Quan niệm về ngoan ở đây sẽ tùy theo nhận định của mỗi người. Với Oanh thì thích cuộc sống có chừng mực, cương nhu đúng lúc và bảo vệ những quan điểm chính đáng của mình đến cùng, điều này không có nghĩa là bướng bỉnh thái quá mà phải lắng nghe và học hỏi nữa. Oanh thích mẫu phụ nữ hiện đại theo kiểu "đảm việc nước, giỏi việc nhà".

Vy Oanh có phải là người phụ nữ ngoan, hiền, nghe dạ bảo vâng, không đòi hỏi, cho gì nhận nấy, không thắc mắc… với người đàn ông của mình không?

Hoàn toàn không, Oanh độc lập, cá tính và không thích làm bình bông di động. Tình yêu với Oanh là sự cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Chị tham gia khá nhiều quảng cáo trên truyền hình nhưng dường như mọi người chưa nhận ra đó chính là Vy Oanh, chị có mong muốn phấn đấu trở thành nữ hoàng quảng cáo, "soán ngôi" vàng của Hà Tăng?

(Cười) Oanh không thích từ "soán ngôi" tí nào hết à, nghe có vẻ áp lực quá, Oanh chỉ thích nhẹ nhàng thôi. Mình sẽ cố gắng làm việc một cách nghiêm túc nhưng không có nghĩa là nhìn vào vị trí của người khác để mong "chiếm ngôi", vì bất cứ ai cũng đã có một chỗ đứng rất riêng mà. Oanh đặt ra mục đích của công việc và thường so sánh mình ngày hôm qua với ngày hôm nay để hoàn thiện hơn thôi.

Ra một sản phẩm âm nhạc, với vốn đầu tư lên đến cả tỉ đồng, chị có ngại dư luận cho rằng, chị cố tình chơi trội để PR, sau vụ siêu xe 7 tỉ đồng?

Oanh mong muốn một sản phẩm thật chất lượng, bởi tâm hồn, đầu óc Oanh lúc nào cũng nghĩ về nghệ thuật, muốn làm được điều đó thì phải có tài chính. Oanh chưa bao giờ công bố số tiền đầu tư hay bất cứ gì liên quan đến tiền, vì Oanh nghĩ mình đang hoạt động nghệ thuật chứ không phải kinh doanh. Xe thì Oanh đã nói nhiều lần rồi, đó là công việc và Oanh phải PR cho thương hiệu đó. Oanh mong mọi người cho Oanh được cơ hội đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật thêm phong phú, trong lành.

Trước đây, chị từng song ca với Phi Hùng, Bằng Cường… nhưng chưa gây được sự chú ý, nay bỗng chốc trở thành ngôi sao, xuất hiện không thua chị kém em, chị có nghĩ mình may mắn?

Đó cả là một quá trình lao động, phấn đấu và gây dựng, may mắn chỉ là một phần rất nhỏ. Nếu nói là may mắn thì chắc chắn Oanh không bằng các bạn trẻ bây giờ rồi vì đi hát gần 5, 6 năm mới được như thế này, mà cũng chẳng có một bài hát nào tự dưng nổi đình nổi đám để thu bộn tiền cả. Chẳng có gì là "bỗng chốc" là "tự dưng" với Oanh đâu, nếu ngồi đợi may mắn, "há miệng chờ sung" thì bây giờ chắc Oanh vẫn là một cô gái quê bình thường, có khi một nách ba con rồi cũng nên (cười).

Chị đang có nhiều thứ khiến phụ nữ phải ao ước, vậy còn chị mỗi sáng mai tỉnh giấc, chị mong ước cho mình có thêm thứ gì nữa, trong cuộc sống của mình?

"Ước chi là chim tung tăng bay lượn trên trời cao, không ưu phiền chi, không lo toan ,sống không vội vàng… Ước chi hồn nhiên, tung tăng nô đùa như ngày xưa, đời chẳng tính toán, chẳng muộn phiền….Ước cho cuộc đời không dối gian, để yên bình thêm những sớm mai, cuộc đời rộn ràng vang tiếng cười, cho tình yêu chắp cánh lên ngàn mây….". Thật trùng hợp với câu hỏi của bạn vì ca khúc "Ước chi" này Oanh đã sáng tác nằm trong album FLY của mình vừa rồi đó.

Cảm ơn Vy Oanh và chúc chị tiếp tục thành công !

Trang Anh

Tin nóng

Tin mới