Với mức lương đáng mơ ước nhưng tuyên bố vừa hoàn thành các khoản nợ từ thời sinh viên của Tổng thống Obama khiến nhiều người kinh ngạc.

Ca the gioi kinh ngac vi Tong thong Obama luong 'khung' van no nan - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trang Business Insider đưa tin , Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang được trả mức lương mỗi năm là 400.000 USD (khoảng 8,9 tỷ VND) trên cơ sở hàng tháng. Bên cạnh đó, ông Obama năm 2011 còn kiếm được thêm khoảng 790.000 USD (hơn 17,5 tỷ VND) nhờ các khoản đầu tư và tiền bản quyền xuất bản từ cuốn sách của mình.

Giống như hầu hết các nhân viên khác, Tổng thống Mỹ cũng nhận những khoản phúc lợi thêm kèm theo lương, nhưng những khoản phúc lợi này lại khác biệt hoàn toàn so với những khoản phúc lợi bình thường do nó bao gồm một chiếc Limousine bọc thép, trực thăng Marine One, chuyên cơ Air Force One và một nơi ở miễn phí mà hàng bao người mơ ước, đó chính là Nhà Trắng. Nhà Trắng có 132 phòng, 32 phòng tắm, một rạp chiếu phim, một phòng chơi bowling, một phòng bi-a, sân tennis, sân chạy bộ...

Một loại phúc lợi khác, đó là sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, cựu tổng thống lúc này vẫn được nằm trong “biên chế” của chính phủ, với mức lương hưu hàng năm là 200.000 USD, tiền chăm sóc y tế, du lịch chính thức và một văn phòng làm việc.

Với mức lương đáng mơ ước như vậy nhưng tuyên bố mới đây của tổng thống Obama đã khiến nhiều người kinh ngạc. Ông nói rằng vài năm trước họ mới vừa hoàn thành các khoản nợ từ thời sinh viên. Phát biểu trước các khán giả ở ĐH Bắc Carolina, Chapel Hill, ông bày tỏ sự cảm thông của mình với những gánh nặng kiểu như vậy.

“Michelle và tôi, chúng tôi cũng từng ở trong hoàn cảnh của các bạn. Hãy thử kiểm tra xem, tôi là Tổng thống Hoa Kỳ nhưng chúng tôi vừa mới hoàn thành mọi khoản nợ của thời sinh viên 8 năm trước. Khoảng thời gian cách đây không quá lâu. Đó là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là khi chúng tôi có Malia và Sasha và chúng tôi còn phải tiết kiệm để chuẩn bị chi phí học tập cho các con”, ông Obama tâm sự (Theo Vietnamnet).

Hoàng Linh (T/h)