Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cá tra nguyên liệu: Có thực sự thiếu?

Gốc

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tín hiệu lạc quan tác động đến giá cá tra nguyên liệu tăng, song không mang lại hào hứng cho người nuôi cá khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thậm chí nhiều hộ dân "treo ao”, nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng 50 -60% năng suất. Nguyên nhân do đâu và cá tra nguyên liệu có thực sự thiếu như doanh nghiệp kêu?

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tín hiệu lạc quan tác động đến giá cá tra nguyên liệu tăng, song không mang lại hào hứng cho người nuôi cá khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thậm chí nhiều hộ dân "treo ao”, nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng 50 -60% năng suất. Nguyên nhân do đâu và cá tra nguyên liệu có thực sự thiếu như doanh nghiệp kêu?

Việc thiếu cá tra nguyên liệu không phải do người dân

không cung cấp đủ mà do chính bản thân doanh nghiệp

thiếu sự hợp tác với người nuôi

Cá tra nguyên liệu: Doanh nghiệp nói thiếu, người nuôi nói đủ

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, liên tiếp nhiều tuần trở lại đây, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra kêu không đủ nguyên liệu để chế biến phục vụ cho xuất khẩu. Tình trạng thiếu nguyên liệu dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, còn các doanh nghiệp lớn hơn thì chỉ hoạt động nửa công suất. Nhưng trên thực tế, theo phản ánh của khá nhiều hộ dân nuôi cá tại những vùng trọng điểm như An Giang, Đồng Tháp, thì việc thiếu cá tra nguyên liệu không phải do người dân không cung cấp đủ mà do chính bản thân doanh nghiệp thiếu sự hợp tác với người nuôi. Theo phản ánh của người dân ở An Giang, các hộ dân nuôi cá ở đây vẫn có đủ cá cung cấp cho các doanh nghiệp, song nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ không xây dựng vùng nuôi, không liên kết với các hộ nuôi cá, nên khi đến vụ thu hoạch, người dân không thể bán cho những doanh nghiệp chỉ làm ăn thời vụ. Thêm nữa, đồng vốn người dân nuôi cá bỏ ra rất lớn, trong khi những doanh nghiệp nhỏ thu mua cá thường khất nợ nên người dân không mặn mà bán cá cho những doanh nghiệp này. Bởi nếu bán chịu cho doanh nghiệp, họ không biết lấy đâu ra nguồn vốn để tái sản xuất.

Một nguyên nhân nữa không thể không nhắc đến, đó là do doanh nghiệp luôn tìm cách ép giá người nuôi. Đơn cử, vào tháng 7 vừa qua, khi nguồn cung cá dồi dào, các doanh nghiệp viện cớ các nước nhập khẩu chỉ ưa chuộng cá có kích cỡ dưới 1kg để đè giá thu mua xuống còn 20.000 đồng/kg, giá này thấp hơn giá thành tạo ra 1 kg cá nguyên liệu từ 5.000-6.000 đồng. Ngay cả cá có kích cỡ đúng như yêu cầu thì doanh nghiệp vẫn liên kết trả giá rẻ hơn mức giá sàn mà Nhà nước quy định. Và như vậy, chuyện người dân không muốn bán cá cho doanh nghiệp dẫn đến việc thiếu nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp không phải là điều khó hiểu.

Người nuôi cá luôn thiệt thòi

Theo ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội thủy sản An Giang, về khách quan, trận lũ vừa qua cũng làm thất thoát khá nhiều số lượng cá tra nuôi tại các hộ đồng bằng sông Cửu Long song số cá nguyên liệu trong dân vẫn có đủ cung ứng cho doanh nghiệp. Chỉ xét riêng về khối lượng xuất khẩu toàn năm, thì mức tăng trưởng xuất khẩu cộng với nguồn nguyên liệu hiện có là chúng ta vẫn có đủ cá nguyên liệu để xuất khẩu. Nếu so với năm 2008, vẫn chừng ấy diện tích nuôi cá tra của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nguồn cung cá tra nguyên liệu cho xuất khẩu của năm đó còn dư 30%. Năm 2011, vẫn số lượng diện tích đó mà ở thời điểm này các doanh nghiệp sản xuất chỉ bằng nửa công suất. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp vẫn đủ nguồn cung nguyên liệu chứ không hề thiếu như họ kêu ca. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa cho thấy doanh nghiệp kêu thiếu cá chỉ là "nước mắt cá sấu” bởi giá cá nguyên liệu hiện thời vẫn chỉ ở mức 27.000-28.000 đồng/kg, chưa đạt mức 29.000 đồng/kg so với hồi đầu năm – thời điểm được coi là khan hiếm cá nguyên liệu thực sự. Bởi nếu nguồn cung thiếu, tự khắc giá sẽ bị đẩy lên.

Ông Bình cho biết, thời gian qua, câu chuyện về con cá tra luôn khiến dư luận băn khoăn một phần còn vì công tác quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh thiếu minh bạch. Cách đây không lâu, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) "ra tay” vận động các doanh nghiệp "cứu giúp” nông dân nuôi cá bằng việc mua cá cỡ lớn (hơn 1kg) cho nông dân với giá thấp hơn giá thành sản xuất để "giải tỏa” 30.000 tấn cá không tiêu thụ được. Việc làm này vừa được tiếng là đã ra tay giúp nông dân tiêu thụ hết cá quá lứa, vừa làm đúng chủ trương của Nhà nước là thực hiện cam kết mua hết cá tra quá lứa cho nông dân. Thực ra đây chỉ là "chiêu” được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản áp dụng nhằm mua cá với giá rẻ trữ vào kho đông lạnh, chờ nhu cầu tăng lên để chế biến xuất bán. Tất cả vẫn chỉ lợi cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội Chế biến thủy sản đồng bằng sông Cửu Long đã có đề xuất lên VASEP rằng, để tránh những thiệt thòi cho nông dân, cho người nuôi cá thường xuyên rơi vào cảnh bị ép giá, thì cơ quan này nên đưa ra quy định về giá sàn cá tra nguyên liệu. Khi có mức giá sàn cho cá tra nguyên liệu, người nông dân sẽ căn cứ vào đó để bán cá cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp lúc đó không có lý do gì để ghìm giá, người dân mới bớt thiệt thòi. Song đề xuất này chưa được VASEP chấp thuận mà chỉ mới đồng ý đưa ra chuẩn giá sàn xuất khẩu. Điều này khiến các doanh nghiệp thủy sản vùng ĐBSCL vẫn vô tư ép giá nông dân để hưởng lợi. Như vậy, rõ ràng trong mọi tình huống, người nông dân luôn là đối tượng thiệt thòi.

Phương Thảo

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=41701&menu=1372&style=1