Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cả trăm hộ dân bị bịt lối đi!

Gốc

(PL&XH) - Theo một số nhân chứng, tại thời điểm trên có một tốp học sinh đi xe đạp phát hiện ngôi nhà bị nghiêng liền hô hoán.

Một số bạn đọc tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa gọi điện đến đường dây nóng 0915544455 của báo PL&XH phản ánh: Kể từ khi ngôi nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng bị đổ sập đến nay đã hơn nửa năm, nhưng ngõ 49 là lối đi của hàng trăm hộ dân vẫn bị bịt lối…

Nguyên nhân ngôi nhà tự… “ngã”

Khoảng 16g30 ngày 31-3-2011 nhiều người chứng kiến cảnh sụp đổ của ngôi nhà số 49, phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội. Theo một số người cho biết: "Ngôi nhà cũ 3 tầng đã được xây dựng cách đây khoảng 20 năm, và được cho thuê làm nhà nghỉ, sau đó người khác đến thuê để kinh doanh bánh pizza. Trước khi khai trương, người thuê đã sửa sang, cơi nới và chồng lên đến 6 tầng. Không những thế, để trang trí cho "vừa mắt", chủ nhân còn cho phá một bức tường chịu lực phía trái ngôi nhà. Đó là nguyên nhân dẫn đến ngôi nhà không chịu được "nhiệt" và đã đổ sập.

Theo một số nhân chứng, tại thời điểm trên có một tốp học sinh đi xe đạp phát hiện ngôi nhà bị nghiêng liền hô hoán. Sau khi nghe những tiếng hô hoán thất thanh của tốp học sinh, nhiều người đi đường, nhất là những người trong ngõ 49 liền tháo chạy. Rất may là không có tai nạn xảy ra cho người đi đường.

Có người nói: "Ngôi nhà bị… ngã trước khi khai trương 2 ngày. May là nó đã kịp "ngã sớm" không thì…".

Hiện tại ngõ 49 đang bị "nhốt" trong khu vực ngôi nhà số 49 bị… ngã

Người dân bị bịt lối?

Tiếp xúc với PV báo PL&XH, nhiều người dân sinh sống và kinh doanh trong ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng bức xúc: "Người ta sửa nhà vi phạm vào kỹ thuật an toàn lao động, gây nguy hiểm, không biết cơ quan chức năng đã xử lý đến đâu mà tất cả hộ dân và các văn phòng kinh doanh nằm phía trong ngõ 49 này vẫn bị bịt lối. Không những chúng tôi phải đi vòng qua ngõ 27 hoặc ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng rất xa, mà hầu hết các hộ gia đình kinh doanh tại đây đều thấy bất tiện… Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên UBND phường, lên UBND quận, cả kiến nghị lên TP nhưng dường như tất cả họ đều vô cảm, và những lá đơn người dân gửi đã một đi không phản hồi nên chúng tôi đành phải gọi điện nhờ đến quý báo…".

Theo quan sát của PV, trong ngõ 49, phía sau ngôi nhà bị "ngã" có hàng chục đơn vị kinh doanh như VP Công chứng; VP giao dịch bất động sản; Shop thời trang… và nhiều VP Cty khác. Nhưng có một lối đi quen thuộc là ngõ 49 thì lại bị bịt kín nên hầu hết các chủ kinh doanh đều khẳng định việc lượng khách đến giao dịch bị giảm đi đáng kể. Lý do là có những người ngại phải đi vòng, có những người do không thuộc địa bàn nên thay vì việc tìm lối vào, họ lại bỏ đi nơi giao dịch khác…

Sáng 28-11 PV chứng kiến có hàng trăm lượt khách đến ngõ 49 phải dừng lại gọi điện hỏi đường hoặc bỏ đi, mặc dù một số đơn vị đã phải treo tấm biển chỉ đường và sơ đồ chỉ dẫn ngay ngoài phía rào chắn của ngôi nhà bị "đổ sập" trên phố Huỳnh Thúc Kháng .

Đại diện một Cty có trụ sở tại ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng cho biết: "Gần một năm nay bị mất lối đi, lượng khách giao dịch giảm nhiều dẫn đến kinh doanh bị giảm sút, nhưng chúng tôi vẫn phải trả tiền nhà hàng tháng. Nếu cơ quan chức năng không sớm giải quyết tình trạng này, trả lại lối đi cho người dân thì chúng tôi có nguy cơ bị… phá sản".

Vậy lối đi của những hộ gia đình trong ngõ 49 bị bịt trong thời gian rất dài vẫn chưa mở thì trách nhiệm thuộc về ai? Hàng chục, hàng trăm lá đơn của người dân "đệ trình" lên các cơ quan chức năng hiện vẫn đang ở đâu? Phải chăng những lá đơn của người dân không được các cấp quan tâm giải quyết là do thiếu…?!

Những câu hỏi trên của người dân tại ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa xin dành để đến các cơ quan thẩm quyền quận Đống Đa, TP Hà Nội trả lời!

Nguyễn Khuê

Nguồn PL&XH: http://phapluatxahoi.vn/2011112911043295p1002c1020/ca-tram-ho-dan-bi-bit-loi-di.htm