Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cả trăm người xâm nhập trái phép Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà

Từng tốp người từ các tỉnh lân cận xâm nhập trái phép Vườn quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà từ nhiều hướng để tìm dược liệu quý. Cơ quan chức năng còn nghi ngờ một số nhóm người đi 'xem' đất để di dân tự do.

Nhóm người bị ngăn chặn, không cho xâm nhập trái phép VQG

Sáng 21/8, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian gần đây, rất nhiều người từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Đam Rông (Lâm Đồng) di chuyển trên tỉnh lộ 722 và quốc lộ 27C (thuộc địa bàn tỉnh Lâm Đồng) rồi tìm cách xâm nhập trái phép những cánh rừng do VQG Bidoup-Núi Bà quản lý.

Lực lượng kiểm lâm các trạm xã Lát, Liêng Kar, K’long K’Lanh và Cổng Trời (thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã tổ chức ngăn chặn 77 cá nhân xâm nhập vào VQG. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người khác đi xe máy tìm cách đột nhập lâm phần do VQG quản lý từ nhiều hướng khác nhau.

Hạt kiểm lâm Bidoup-Núi Bà đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý 24 đối tượng về hành vi vi phạm các quy định chung của nhà nước về bảo vệ rừng; yêu cầu 53 người khác làm bản cam kết không xâm nhập trái phép vào VQG Bidoup-Núi Bà, đồng thời vận động họ quay trở về địa phương để ổn định cuộc sống.

Lực lượng chức năng yêu cầu các đối tượng viết cam kết không xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia

Qua biên bản làm việc, các đối tượng trên cho biết vào rừng để hái nấm. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của VQG, có thể những người này muốn khai thác thực vật rừng ngoài gỗ hoặc kiếm đất để di dân tự do. Các nhóm người này đều là đồng bào dân tộc thiểu số và đang trong độ tuổi lao động.

VQG đã phải huy động toàn bộ lực lượng ngày đêm chốt chặn nhiều lối ra vào rừng bởi các nhóm người nói trên tìm mọi cách để xâm nhập vùng rừng này bất kể ngày hay đêm, thậm chí một số đối tượng còn có hành vi chống đối lực lượng chức năng.

Một nhóm người đốt lửa sưởi ấm khi bị ngăn chặn hành vi xâm nhập trái phép VQG

Do tính chất phức tạp của vụ việc, VQG đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Lạc Dương phối hợp với đơn vị để có giải pháp ngăn chặn dòng người xâm nhập trái phép VQG.

Trên địa bàn huyện Đam Rông cũng vừa xảy ra tình trạng một số người vào rừng để khai thác trái phép loại cây rừng giống như sâm Ngọc Linh.

Trước tình hình đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết tỉnh đã yêu cầu các địa phương và ngành chức năng phối hợp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái quy định...

Kim Anh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/ban-doc/ca-tram-nguoi-xam-nhap-trai-phep-vuon-quoc-gia-bidoup-nui-ba-1455133.tpo