Cả triệu ôtô Mỹ ngập nước, hỏng sau bão Harvey

Gốc
Sau trận bão Harvey, nước lũ rút cũng là lúc người dân TP Houston đối mặt với hậu quả khắc nghiệt.

Cả triệu ôtô Mỹ ngập nước, hỏng sau bão Harvey - Ảnh 1

Xe ôtô ngâm trong nước nhiều ngày có khả năng bị hư hỏng hoàn toàn

Ngoài 40.000 ngôi nhà bị cuốn trôi, khoảng 1 triệu ôtô bị hư hỏng, thậm chí hỏng hoàn toàn, đặt ra nhiều vấn đề về giao thông và bảo hiểm ôtô tại đây.

Thiệt hại về ôtô lên tới 4,9 tỷ USD

Tờ Washinton Post dẫn thông tin từ các chuyên gia ngành ôtô Mỹ ước tính, đến cuối tháng 8/2017, sau 4 ngày bão Harvey hoành hành tại bang Texas đã gây thiệt hại nặng nề nhất cho TP Houston với 1 triệu ôtô bị hư hỏng vì nước lũ, trong đó chủ yếu hỏng hoàn toàn. Ôtô ngâm trong nước mưa nhiều ngày, phần lớn sẽ bị hỏng cửa hoặc nhiều vấn đề khác liên quan đến động cơ và gần như buộc phải loại bỏ hoàn toàn.

Nỗi lo về phương tiện đi lại đối với người dân vùng bão tại Houston càng nghiêm trọng hơn vì người dân TP này chủ yếu di chuyển bằng ôtô cá nhân. Bà Andrea French, Giám đốc điều hành Transportation Advocacy Group Houston - Tổ chức Vận động gây quỹ cho tất cả các hình thức giao thông cho biết: “Nếu sống tại Houston, bạn thực sự cần có một chiếc ôtô”.

Theo bà Andrea French, mọi người tại trung tâm TP có thể đi làm bằng xe buýt hoặc xe đạp. Các dịch vụ đặt xe qua ứng dụng điện thoại Uber, Lyft cũng giúp việc di chuyển dễ dàng hơn. Thế nhưng, dường như có một quy luật bất thành văn tại đây, bạn sẽ rất khó khăn nếu không tự đi bằng xe của mình. Đó là lý do khoảng 94,4% hộ gia đình tại Houston sở hữu ôtô, công ty phân tích Cox Automotive ước tính.

Trong trường hợp xe hư hỏng vì thảm họa tự nhiên, chủ xe có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường lên các công ty bảo hiểm. Các công ty này sẽ đánh giá mức độ, loại thiệt hại và chi phí sửa chữa. Nếu nhận định chiếc xe bị hư hỏng hoàn toàn, công ty bảo hiểm sẽ trả tiền cho chủ xe nhưng không thanh toán khoản khấu trừ (từ 500 - 1.000 USD) và nhận lại chiếc xe đó, theo Washington Post.

Tạp chí Wired cho biết, sau bão Harvey, chỉ trong vài ngày, các công ty bảo hiểm đã nhận khoảng 100.000 yêu cầu bồi thường vì ôtô bị ảnh hưởng bởi bão Harvey, 75% trong số đó bị hỏng hoàn toàn. Ông Mark Hanna đến từ Hội đồng Bảo hiểm Texas cho biết: “Con số yêu cầu bồi thường sẽ còn tăng cao, tính theo ngày”. “Có lẽ, nhiều ôtô vẫn còn bị ngập mà người dân chưa thể tiếp cận”. Chỉ tính số xe ôtô có đăng ký (chưa kể nhiều ôtô ở đại lý bán ôtô bị ngập), chi phí thiệt hại khoảng 2,7 - 4,9 tỷ USD.

Khoảng 40% xe có bảo hiểm phải thay mới hoàn toàn

Trong bối cảnh đó, nhu cầu thay phụ tùng, sửa sang ôtô là vô cùng lớn và cấp bách. Đối với những chủ xe có bảo hiểm, việc cần làm đầu tiên là thuê tạm một chiếc ôtô đến khi nhận được tiền bảo hiểm hoặc hoàn tất sửa chữa xe, hay sắm được phương tiện mới.

Tuy nhiên, vấn đề trở nên trầm trọng hơn vì không chỉ các chủ xe tư nhân bị ảnh hưởng, mà cả các phương tiện công phục vụ các dịch vụ cứu hộ giao thông, cấp cứu, cảnh sát... cũng bị hư hại vì mưa lũ dẫn đến nhu cầu thuê xe tăng vọt.

Để giải quyết tình trạng trên, các công ty cho thuê xe ở Houston, Texas đang nhập thêm hàng nghìn chiếc xe trên khắp nước Mỹ. “Chúng tôi đang vận chuyển ôtô đến các khu vực bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu đi lại”, bà Katie McCall, người đứng đầu phòng truyền thông của Công ty Avis cho biết.

Mặt khác, kể cả khi đã thuê được xe đi tạm nhưng chắc chắn, phần lớn người dân Houston đều muốn các công ty bảo hiểm nhanh chóng xử lý hoặc thay mới chiếc xe bị hỏng hoàn toàn của họ. Theo Tạp chí Wired, tin vui cho chủ sở hữu xe bị ảnh hưởng vì bão Harvey đó là: “Hiện có rất nhiều nguồn cung ôtô mới”, nhà kinh tế trưởng tại Cox Automotive, ông Jonathan Smoke nhận định.

Dựa vào các đề nghị trên thị trường bảo hiểm, tỷ lệ chủ ôtô có bảo hiểm và dữ liệu đăng ký phương tiện hiện tại, ông Jonathan Smoke ước tính, khoảng 30-40% phương tiện có bảo hiểm bị hư hại vì bão Harvey sẽ được thay mới hoàn toàn. Một thuận lợi khác là các nhà sản xuất ôtô rất nhạy bén với các cơ hội để quảng cáo sản phẩm và đánh bóng hình ảnh, nên dễ dàng tạo điều kiện cho các nạn nhân vùng bão lũ. Chẳng hạn, hãng sản xuất ôtô Ford và Volvo đã đề nghị giảm giá sâu cho các nạn nhân bão Harvey.

Bình An

Tin nóng

Tin mới