Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ca viêm gan bí ẩn tiếp tục tăng tại Anh và Mỹ

Số ca viêm gan bí ẩn được ghi nhận tại Anh và Mỹ đã vượt mốc 200. Ít nhất 34 quốc gia trên toàn cầu phát hiện ca mắc.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 700 ca nhiễm viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em đã được ghi nhận tại 34 quốc gia. Ngoài ra, 112 trường hợp nghi ngờ đang chờ xác minh. Ít nhất 38 trẻ phải ghép gan và 10 ca tử vong.

Sau hơn hai tháng bùng phát làn sóng viêm gan bí ẩn, nhiều quốc gia vẫn tiếp tục ghi nhận ca bệnh gia tăng.

Tại Vương quốc Anh, Cơ quan An ninh Y tế (UKHSA) ngày 10/6 cho hay sau khi làm việc với Cơ quan Y tế Công cộng Scotland, Cơ quan Y tế Công cộng Wales, họ xác định được thêm 18 trẻ mắc viêm gan bí ẩn. Con số này nâng tổng bệnh nhân ở Vương Quốc Anh tính đến ngày 7/6 là 240 trường hợp. Trong đó, 170 trẻ tại Anh. Không trẻ em nào thiệt mạng.

Các cuộc điều tra vẫn bám sát giả thuyết virus adeno 41 F là nghi phạm gây ra tình trạng viêm gan hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Các nghiên cứu bổ sung về miễn dịch, tiền sử mắc bệnh nhiễm trùng khác cũng đang được tiến hành. Kết quả sơ bộ sẽ được cơ quan y tế Anh công bố vào ngày 16/6.

Tiến sĩ Sophia Makki, Giám đốc Sự cố tại UKHSA, khẳng định: “Nguy cơ trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn này vẫn rất thấp. Phụ huynh nên duy trì các biện pháp vệ sinh thông thường, rửa sạch tay đúng cách, hạn chế tụ tập đông người để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả virus adeno”.

Tại Mỹ, từ báo cáo ban đầu vào tháng 10/2021, đến nay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xác nhận 274 ca mắc viêm gan bí ẩn ở 37 bang, Puerto Rico và Washington DC. Cơ quan này khuyến cáo: “Tuy hiếm gặp, trẻ em vẫn có thể bị viêm gan nghiêm trọng. Không phải lúc nào chúng tôi cũng biết nguyên nhân. Đó là lý do các chuyên gia vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân có thể xảy ra của những ca bệnh”.

Ngày 5/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về bệnh viêm gan bí ẩn sau khi nó được phát hiện ở Vương Quốc Anh với hàng loạt trẻ dưới 10 tuổi phải nhập viện. Tất cả bệnh nhi đều trong khoảng một tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết trẻ mắc bệnh đều không liên quan virus viêm gan được biết đến trước đó.

Khoảng 10% trẻ bị viêm gan bí ẩn phải ghép gan. Triệu chứng của bệnh thường là đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn, vàng da, vàng mắt.

WHO khuyến nghị các quốc gia trên thế giới theo dõi bất kỳ ca tiềm ẩn nào và báo cáo ngay về những trường hợp nghi mắc, tích cực điều tra nguồn gốc của bệnh. Theo định nghĩa của WHO, các ca mắc viêm gan bí ẩn được xác định là trẻ từ 16 tuổi trở xuống, bị viêm gan cấp tính không do viêm gan siêu vi với huyết thanh >500 IU/L (AST hoặc ALT). Thời gian mắc bệnh từ ngày 1/10/2021 đến nay. Nếu các trường hợp đang chờ xét nghiệm huyết thanh viêm gan A-E nhưng đáp ứng những tiêu chí khác sẽ được phân loại vào nhóm “đang chờ xác minh”.

WHO đưa ra giả thuyết căn bệnh này có thể do virus adeno, loại 41F. Đây là virus liên quan chứng cảm lạnh thông thường và bệnh viêm dạ dày ở trẻ. Nó đã được phát hiện trong hàng chục ca mắc viêm gan bí ẩn.

Bảo Hân

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ca-viem-gan-bi-an-tiep-tuc-tang-tai-anh-va-my-post1325617.html