(Toquoc)-Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam dừng ngay việc lưu thông và tiến hành thu hồi các sản phẩm có liên quan trên thị trường bao gồm các lô Similac GainPlus Eye-Q.

(Toquoc)-Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam dừng ngay việc lưu thông và tiến hành thu hồicác sản phẩm có liên quan trên thị trường bao gồm các lô Similac GainPlus Eye-Q.

Trước 9/8, báo cáo về việc thu hồi sữa Similac

Trước đó, New Zealand đã thông báo về sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Vi khuẩn này có thể gây chứng ngộ độc thịt và dẫn đến bệnh chết người.

Các sản phẩm này có xuất khẩu sang Việt Nam, Trung Quốc, Úc và Ả rập Saudi. Sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam từ Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (địa chỉ: 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM) ngày 17/6/2013 và 03/7/2013.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A và Văn phòng đại diện Abbott Labolatories S.A tại Việt Nam yêu cầu báo cáo cụ thể việc nhập khẩu sản phẩm nói trên.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam về việc nhập khẩu và tự nguyện thu hồi sản phẩm này từ thị trường.

Các sản phẩm thu hồi gồm: Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott được sản xuất theo hợp đồng ở New Zealand bởi Công ty Fonterra. Các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum bao gồm: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120.

Các sản phẩm thu hồi gồm: Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott được sản xuất theo hợp đồng ở New Zealand bởi Công ty Fonterra.

Ngày 3/8, Cục đã có công văn yêu cầu Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam yêu cầudừng ngay việc lưu thông và tiến hành thu hồicác sản phẩm có liên quan trên thị trường bao gồm các lô Similac GainPlus Eye-Q nói trên và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 9/8.

Cục An toàn thực phẩm còn có công văn gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 6/8.

Tiếp theo thông tin về nguyên liệu whey protein concentrate của Fonterra – New Zealand bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, ngày 4/8/2013 Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand thông báo chính thức về các sản phẩm Karicare do Công ty Nutricia - New Zealand sản xuất có sử dụng whey protein concentrate trên có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Đó là các sản phẩm Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17/6/2016 và 18/6/2016 và Karicare Gold + Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014.

Các sản phẩm này chỉ được bán trên thị trường New Zealand và đã được Công ty Nutrica tự nguyện thu hồi trên thị trường New Zealand.

Cục An toàn thực phẩm Việt Nam đã khẩn trương rà soát toàn bộ các sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia đã công bố tại Cục An toàn thực phẩm từ đầu năm 2012 đến nay.

"Kết quả rà soát cho thấy, không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục" - Cục An toàn thực phẩm khẳng định.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH MTV Dinh Dưỡng Châu Úc – đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 6/8.

Các bà mẹ lại hoang mang với sữa

Ngay khi nhận được thông tin New Zealand thông báo về sản phẩm dinh dưỡng bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, những ngày qua, đại diện một số công ty nhập khẩu sữa tại Việt Nam đã thu hồi và đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả các sản phẩm Similac GainPlus Eye Q số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, chỉ loại hộp 400g và 900g thuộc nhiều lô sữa.

Nhiều bà mẹ cho rằng lại thêm một cú “sốc” với thị trường sữa bột cho trẻ em vốn dĩ nhiều vấn đề và nhiễu loạn.

Chị Nga, Mê Linh, Hà Nội, ngay khi đọc được thông tin trên báo chí, sáng nay, 5/8, đã gọi về cho bà ngoại ở nhà để kiểm tra thông tin hộp sữa.

"Em bé mới được 6 tháng, tôi vừa quay trở lại đi làm và mua sữa Similac cho cháu. Rất may, cháu mới dùng loại sữa Similac dành cho trẻ 6 tháng tuổi. Kiểm tra thông tin trên hộp sữa cũng không trùng với số lô mà các công ty công bố"- chị Nga thở phào.

Mặc dù vậy, chị vẫn dặn bà ngoại ở nhà tạm dừng cho con uống sữa này. Cẩn thận hơn, chị đang tìm kiếm sự tư vấn từ bạn bè, bác sĩ dinh dưỡng để chuyển sang loại sữa khác cho con.

"Thị trường sữa nay vấn đề này, mai vấn đề khác, tôi thực sự hoang mang khi không biết phải chọn loại sữa như thế nào cho con mình đây. Chọn không đúng loại đã thấy ăn năn, giờ sữa lại nhiễm hết thứ này đến thứ khác, tôi rất lo lắng"- chị Nga than phiền.

Được biết, các lô hàng nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum mới được nhập vào Việt Nam chừng 2 tháng nay. Chưa biết số lượng tiêu thụ tới đâu nhưng chị Nguyễn Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt câu hỏi, "một em bé ăn sữa ngoài bình quân một hộp 900g chỉ dùng được khoảng 1 tuần là hết. Hai tháng qua, không biết bao nhiêu em bé đã dùng sữa này? Thật không thể tưởng tượng được còn điều gì sẽ xảy ra với mặt hàng sữa cho trẻ em?"

Những ý kiến khác của các bà mẹ trên nhiều diễn đàn thì cho hay nên chuyển sang dùng sữa của các hãng trong nước sản xuất.

"Tôi nuôi hai con nhỏ đều dùng sữa trong nước sản xuất, dù tới thời điểm này cũng không biết liệu sữa nội có những sự cố nào không. Nhưng trước mắt thì thấy, về thành phần dinh dưỡng so với các hãng sữa nước ngoài cơ bản giống nhau, con ăn cũng hợp, giá thấp hơn nên cũng bớt tốn kém hơn so với sữa ngoại. Thôi thì cứ ủng hộ hàng trong nước vậy" - chị Hiền, Hà Đông, Hà Nội cho hay.

Thái Tùng