TP - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 16-11 thúc giục các bên tuyên bố chủ quyền khu vực tranh chấp ở Biển Đông không dọa nạt để được ý đồ của mình tại vùng biển giàu tiềm năng dầu mỏ. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Mỹ:

> ASEAN bắt đầu xây dựng COC

TP - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 16-11 thúc giục các bên tuyên bố chủ quyền khu vực tranh chấp ở Biển Đông không dọa nạt để được ý đồ của mình tại vùng biển giàu tiềm năng dầu mỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Tại Manila, khi phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Phòng vệ lẫn nhau giữa Philippines và Mỹ, bà Clinton nói rằng Mỹ không đứng về bên nào trong bất cứ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ nào.

Bà cho rằng, quốc gia nào cũng có quyền đòi quyền lợi của mình nhưng không có quyền theo đuổi mục đích của mình thông qua sự dọa nạt hoặc áp bức mà phải tuân thủ luật pháp quốc tế, phán quyết của luật pháp, và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Hãng tin Anh Reuters coi đây là sự ám chỉ gián tiếp của Ngoại trưởng Mỹ đối với Trung Quốc, trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 tại Bali (Indonesia).

Bà Clinton nhắc lại rằng Mỹ muốn tại hội nghị ở Bali tuần này sẽ có một cuộc thảo luận thẳng thắn về tranh chấp hàng hải ở Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không muốn vấn đề đó được đưa ra thảo luận tại Bali lần này.

Đ.P
Theo Reuters