Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các bên 'nghiêm túc' đối thoại – Thỏa thuận hạt nhân Iran sắp hồi sinh?

Hiện đã có những tiến bộ đạt được sau 3 vòng đàm phán. Mỹ cũng đã đồng ý gỡ bỏ phần lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Iran mong muốn nhiều hơn thế.

Tại Áo, Trưởng đoàn đàm phán của Iran - Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi hôm 7/5 cho biết, Washington đã sẵn sàng dỡ bỏ phần lớn lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, song các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục bởi điều Iran muốn nhiều hơn thế. Ông Abbas Araqchi cũng thừa nhận Mỹ đang nghiêm túc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Đàm phán tại Vienna. Ảnh: BBC.

Từ Mỹ, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (7/5) cũng cho biết, Iran đang nghiêm túc đàm phán, song chưa rõ mức độ này là bao nhiêu và hành động của Iran sau đó là gì. Ông vẫn đang kỳ vọng nhiều vào kết quả sẽ đạt được sau đàm phán.

Theo các nguồn tin ngoại giao, thỏa thuận hạt nhân Iran có thể sẽ được hồi sinh trong một vài tuần nữa với việc cả Mỹ và Iran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận này. Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng điều đó đang phụ thuộc vào quyết định chính trị của Iran.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định, Mỹ đã đưa ra những nhượng bộ, do đó kết quả thành công hay thất bại bây giờ phụ thuộc vào việc Iran: “Chúng tôi đã tham gia các cuộc đàm phán ở Vienna được vài tuần với các đối tác châu Âu, với Nga, Trung Quốc và gián tiếp với Iran. Tôi nghĩ chúng tôi đã thể hiện mục đích rất nghiêm túc của mình khi muốn quay trở lại Kế hoạch Hành động chung toàn diện. Và điều chúng tôi chưa biết là liệu Iran có chuẩn bị để đưa ra quyết định tương tự hay không.”

Vòng đàm phán thứ 4 giữa các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã được nối lại tại thủ đô Vienna (Áo) từ hôm qua. Vòng đàm phán lần này diễn ra trong bối cảnh đại diện Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đều lên tiếng khuyến khích tất cả các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao đang có tại Vienna và lên án bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng có thể gây nguy hiểm cho những tiến bộ đã đạt được. Các bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ của các đàm phán để thỏa thuận có thể hồi sinh trước ngày 18/6 – thời điểm Iran tổ chức bầu cử.

Đại diện đàm phán của Nga, ông Mikhail Ulyanov cho biết, phái đoàn các nước có thể sẵn sàng ở lại Vienna, Áo lâu dài, miễn là có thể đạt được mục tiêu. Dự kiến các cuộc đàm phán cấp chuyên gia sẽ diễn ra trong những ngày tới./.

Đình Nam/VOV1 (tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cac-ben-nghiem-tuc-doi-thoai-thoa-thuan-hat-nhan-iran-sap-hoi-sinh-856105.vov