Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các bệnh không lây nhiễm gây ra 3/4 tỷ lệ tử vong toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về vai trò chính của việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm do hút thuốc, ăn kiêng kém, rượu, lối sống ít vận động và ô nhiễm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất của WHO cho biết, các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính, tiểu đường, tử vong ở bà mẹ hoặc dinh dưỡng, chấn thương… những bệnh không lây nhiễm này là nguyên nhân của 74% số ca tử vong trên toàn thế giới. Cứ 2 giây lại có một người dưới 70 tuổi chết vì một trong số chúng, tổng cộng 17 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Kể từ cuối những năm 1980, các bệnh không lây nhiễm đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới . Tuy nhiên, sự thay đổi này hầu như không được chú ý.

Nguyên nhân của những căn bệnh này là từ xã hội, môi trường, thương mại và di truyền. Sự hiện diện của nó ở toàn cầu và không may là ngày càng tăng. Tài trợ quốc gia và quốc tế cho những căn bệnh này là rất ít. Đó là một bi kịch vì các bệnh này có thể ngăn ngừa và quản lý được thông qua các chương trình và chính sách phòng ngừa hiệu quả về chi phí, các chuyên gia WHO nhận định.

Trên thực tế, một phần lớn tỷ lệ tử vong có thể tránh được bằng cách tác động vào bốn yếu tố nguy cơ: thuốc lá, đồ ăn vặt, uống quá nhiều rượu và lối sống ít vận động và cả vấn đề ô nhiễm không khí. "Nếu mọi quốc gia áp dụng các biện pháp mà hiệu quả đã được chứng minh, ít nhất 39 triệu ca tử vong có thể tránh được vào năm 2030 và vô số cuộc sống sẽ lâu hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn" , WHO tổng hợp.

Báo cáo sức khỏe của WHO giờ đây không còn xuất hiện riêng lẻ mà xuất hiện ngay tại các diễn đàn quan trọng của Đại hội đồng LHQ, với mục tiêu cảnh báo tới các quốc gia về những chương trình phòng ngừa bệnh tật.

Yến Như

Theo Le Monde