Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các bệnh viện tại Đức quá tải vì số lượng bệnh nhi hô hấp tăng nhanh

Đức đang trong làn sóng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ sơ sinh. Các bệnh viện vốn đã đông người lại càng trở nên quá tải khi số bệnh nhi tăng mạnh.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Berlin, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Berlin, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Debora Zilz vẫn sợ hãi khi nhớ lại ngày cô đưa cậu con trai 13 ngày tuổi Andreas tới một bệnh viện tại Berlin nhưng không được nhập viện vì hết giường bệnh. Các nhân viên đã gọi đến những bệnh viện khác ở thủ đô của Đức và bang Brandenburg lân cận để tìm giường tiếp nhận điều trị Andreas nhưng vô vọng. May mắn là sau một đêm trong khoa cấp cứu, bệnh viện đã có giường cho Andreas.

Andreas bị viêm phổi, có lúc sụt cân xuống dưới mức 3,1 kg trọng lượng khi sinh, đang dần hồi phục và được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt.

Câu chuyện của Andreas xảy ra khi Đức đang trong làn sóng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ sơ sinh, các bệnh viện vốn đã đông người lại càng trở nên quá tải khi số bệnh nhi tăng mạnh. Sau 2 năm dịch COVID-19 hoành hành với các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, một số nước châu Âu đang chứng kiến số ca viêm phổi tăng. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng trong năm 2022 khi lần đầu tiên có những trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) gây bệnh viêm phổi.

Tại bệnh viện Saint Joseph ở Berlin, khoa nhi đang chật vật vì bệnh nhân tăng nhanh trong khi số lượng nhân viên khoa thấp nhất từ trước đến nay. Beatrix Schmidt, trưởng khoa nhi bệnh viện Sant Joseph, cho biết khoa đang quá tải khi số bệnh nhi tăng mạnh, người chăm sóc bị lây nhiễm và thiếu nhân viên. Bệnh viên Saint Joseph nằm gần trung tâm Berlin, thường có 80 giường cho bệnh nhi nhưng hiện chỉ có 51 giường được sử dụng vì thiếu nhân viên. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở khoa chăm sóc đặc biệt, trong khi một số giường không sử dụng thì 18 giường còn lại đều đã có bệnh nhân.

Trong những trường hợp cấp cứu như của Andreas, các nhân viên y tế sẽ phải liên hệ tới các bệnh viện khác để tìm chỗ tiếp nhận điều trị. Có trường hợp phải huy động trực thăng chở bệnh nhi tới những vùng khác ở xa hơn như bang Mecklenburg-West Pomerania ở Đông Bắc.

Các chuyên gia y tế cho rằng giao mùa và thời tiết thất thường khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, với trẻ đã từng mắc COVID-19 thì càng dễ mắc bệnh và bệnh cũng nặng hơn.

Theo thống kê của Viện Robert Koch, trong tuần trước, 9,5 triệu người Đức ở mọi lứa tuổi đã được xác nhận mắc các bệnh về đường hô hấp, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021 và thời kỳ đỉnh dịch cúm các năm 2017 - 2018.

Lê Ánh (TTXVN)