Hôm nay (1-3), các bệnh viện trên cả nước chính thức sẽ tăng 30% viện phí, dịch vụ y tế (so với hiện nay), tính đủ theo lộ trình đã được Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất.

Cac benh vien tren ca nuoc chinh thuc tang 30% vien phi tu 1/3 - Anh 1

Các mức tăng viện phí từ 1/3 sẽ áp dụng với đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh internet

Hiện khâu chuẩn bị đã hoàn tất và việc điều chỉnh giá viện phí sẽ được thực hiện đồng loạt tại các bệnh viện trên cả nước.

Theo thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế - Tài chính nêu rõ, từ ngày 1-3-2016, mức giá của các dịch vụ y tế này sẽ gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù,so với mức giá hiện hành, giá các dịch vụ y tế sẽ tăng bình quân 30%, riêng tại 9 bệnh viện tuyến Trung ương đã thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Phụ sản Trung ương, Răng hàm mặt Trung ương... viện phí sẽ tăng tối thiểu 50%.

Nhóm bệnh viện còn lại tạm thời chỉ đưa phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật vào viện phí. Tiếp đến, từ ngày 1-7-2016, sẽ tính thêm tiền lương của nhân viên y tế vào kết cấu giá viện phí.

Được biết, các mức tăng nói trên sẽ áp dụng với đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), còn nhóm đối tượng chi trả viện phí trực tiếp sẽ được xem xét và quyết định sau.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho hay, thông tư này trước mắt chỉ áp dụng cho nhóm người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và mức độ tác động đến các nhóm cũng có khác nhau.

Như vậy, việc điều chỉnh giá viện phí theo Thông tư 37 chưa ảnh hưởng đối với người không có thẻ BHYT.

PV (KH&KT)