Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai tôn sùng bị cáo Lê Tùng Vân là 'Phật sống'

Tại phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai, các bị cáo bày tỏ sự tôn sùng đối với ông Lê Tùng Vân và xem ông này là 'Phật sống'.

Chiều nay (21/7), TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 5 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Buổi chiều ngày thứ 2 của phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai, bị cáo Lê Tùng Vân có mặt tham dự, dù trước đó xin vắng vì lý do sức khỏe.

Phiên tòa chiều 21/7

Phiên tòa chiều 21/7

Tại tòa, bị cáo Lê Thanh Trùng Dương cho rằng, mình bị đánh đập, uy hiếp nên khai không đúng sự thật tại cơ quan điều tra.

Bị cáo cũng cho rằng, mình vô tội, những câu nói trong các clip do bức xúc nhất thời, không cố ý xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác.

Bị cáo Trùng Dương mong HĐXX cho bị cáo vào tài khoản chứng khoán để lấy lại số tiền đã đầu tư. Đây là số tiền mà bị cáo đã đầu tư để lấy tiền lời nuôi trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai.

Tranh luận tại tòa, các bị cáo cũng lần lượt cho rằng, một số lời khai trước đây trong các biên bản là vì bị ép buộc. Các bị cáo còn dẫn giải ra một số xưng hô trong clip, ca từ trong bài hát để bào chữa cho mình rằng bản thân không xúc phạm tôn giáo như quy kết của cáo trạng. Các bị cáo bày tỏ sự tôn sùng đối với ông Lê Tùng Vân và xem ông này là “Phật sống”.

Trong phiên tòa chiều cùng ngày, bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên cho rằng, mình không có tội và không xúc phạm, phỉ báng tôn giáo.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên cho rằng, mình không có tội và không xúc phạm, phỉ báng tôn giáo.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên cho rằng, mình không có tội và không xúc phạm, phỉ báng tôn giáo.

Còn bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng không giả mạo Đức Phật, ảnh hưởng Phật giáo và nói rằng có quyền tu theo cách của mình.

Tranh luận tại tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại nói không đồng tình với nhiều vấn đề mà luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu ra. Ngoài ra, luật sư đồng tình với bản cáo trạng và quan điểm luận tội mà đại diện Viện kiểm sát đã nêu.

Việc các bị cáo có hành vi xúc phạm, vu khống cá nhân, tổ chức theo cáo trạng truy tố là có cơ sở, khách quan. Các bị cáo đã mạo xưng tôn giáo, tự xưng là cơ sở thờ tự tôn giáo. Đồng thời, luật sư cũng cho rằng, các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ tội bởi luôn cố tình che giấu, quanh co, chối tội, ngụy biện.

Theo đó, luật sư đề nghị HĐXX có bản án nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để răn đe.

VOV sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/cac-bi-cao-o-tinh-that-bong-lai-ton-sung-le-tung-van-xem-la-phat-song-post958220.vov