Các thủ thuật trong bài giúp bạn tận dụng những tính năng ít biết để tìm kiếm thông tin trên Google chính xác hơn.

Tin liên quan: Các “bí kíp” tìm kiếm với Google

6. Đổi đơn vị đo lường

Bên cạnh tính năng đổi đơn vị tiền tệ, bạn có thể đổi bất kỳ đơn vị nào trên Google, ví dụ độ dài quãng đường, thể tích, nhiệt độ, tốc độ và nhiều đơn vị khác để biết Google có hỗ trợ hay không. Cách đổi đơn vị rất đơn giản, bạn gõ cú pháp theo dạng abc to xyz vào hộp tìm kiếm (abc là đơn vị nguồn và xyz là đơn vị đích). Kết quả sẽ trả về công cụ chuyển đổi cho bạn xem. Ví dụ, bạn gõ “1ft to m” để chuyển từ đơn vị feet sang mét, gõ “100f to c” để đổi từ 100 độ F sang đơn vị độ C.

7. Tìm từ một website duy nhất

Thay vì tìm trên kho tàng Internet rộng lớn, bạn có thể ra lệnh tìm từ khóa chỉ trên một website duy nhất, với cú pháp site:abc.com Từ khóa cần tìm. Ví dụ, khi muốn tìm từ iPad Air trên motthegioi.vn, bạn dùng cú pháp site:motthegioi.vn iPad Air hay iPad Air site:motthegioi.vn.

8. Tìm chính xác cụm từ

Khi muốn tìm chính xác cả cụm từ trên Google, bạn nên đưa từ khóa cần tìm vào dấu ngoặc kép. Nếu tìm một từ khóa mà không bỏ vào dấu ngoặc kép, phạm vi tìm sẽ rộng hơn. Ví dụ, khi tìm từ “thủ thuật Windows 8.1” có dấu ngoặc kép bao quanh từ khóa, kết quả chỉ hiển thị những bài viết có chứa cả cụm từ “thủ thuật Windows 8.1”.

Nếu không bỏ dấu ngoặc kép vào từ khóa, kết quả sẽ hiển thị những bài viết có chứa từ thủ thuật, từ Windows 8.1, hoặc cả cụm thủ thuật Windows 8.1.

Do vậy, nếu muốn tìm cụm từ ở độ chính xác cao, bạn nên dùng từ khóa có dấu ngoặc kép.

9. Tìm bài viết theo mốc thời gian

Khi muốn tìm các bài viết về một từ khóa nào đó mà đặc biệt là chỉ lọc ra các bài trong khoảng đăng trong khoảng từ năm 200x đến 200y, bạn dùng cú pháp Từ khóa cần tìm Launch 200x..200y. Ví dụ, khi muốn tìm thông tin về sự kiện ra mắt Windows 7 trong khoảng cuối năm 2009 đầu 2010, bạn dùng cú pháp Ra mắt Windows 7 2009..2010.

Tuy vậy, kết quả trả về đôi khi vẫn còn hiển thị sai một số bài viết đã đăng sau khoảng thời gian cần tìm, vì trong nội dung bài có chứa cả từ khóa và năm đang tìm.

Phương Trúc