Các biện pháp chống tin tặc của Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Gốc
QĐND - Theo NHK của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng nước này vừa đưa ra một số biện pháp nhằm bảo vệ các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị quân sự khỏi các cuộc tấn công trên mạng. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra các biện pháp đề phòng sau khi Công ty Mitsubishi Heavy Industries, một nhà thầu quốc phòng của Nhật Bản và một số nhà thầu quân sự khác bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp các thông tin về quốc phòng và thiết bị hạt nhân.

Cảnh sát và các công ty lớn của Nhật Bản phối hợp chống tin tặc. Ảnh: Asahi Shimbun

Các biện pháp được đề xuất bao gồm yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân có hợp đồng với Bộ Quốc phòng phải giám sát 24/24 việc rò rỉ thông tin. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải lưu trữ nhật ký đăng nhập dữ liệu trong vòng hơn ba tháng, đồng thời phải tiến hành huấn luyện cho nhân viên cách đối phó trong trường hợp bị tin tặc tấn công. Nếu công ty nào phát hiện máy chủ bị nhiễm vi-rút thì phải báo cáo ngay với Bộ Quốc phòng. Cơ quan này cũng sẽ kiểm tra bằng thư điện tử để bảo đảm rằng các công ty này đang thực hiện các biện pháp chống tin tặc tấn công. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch tổ chức một hội nghị các nhà thầu quốc phòng vào tuần sau để thông báo họ sẽ sửa đổi một số quy định trong hợp đồng nhằm đưa thêm vào những phương pháp mới chống tin tặc được đề xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Y-a-xư-ô I-chi-ca-oa (Yasuo Ichikawa) nhấn mạnh, cần phải quản lý một cách sát sao các cơ quan và doanh nghiệp thuộc Bộ trong thời đại buộc phải có sự quản lý gắt gao về thông tin. Tờ Asahi Shimbun cho biết, ít nhất 20 bộ và cơ quan khác nhau của Nhật Bản đã bị tin tặc tấn công, tuy nhiên may mắn chưa có tin tức quan trọng nào bị đánh cắp. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã nhận được rất nhiều thư điện tử bị nhiễm vi-rút vào năm 2006. Vào thời gian đó, một kẻ gửi thư giả mạo là Bộ trưởng Quốc phòng đã gửi thư điện tử tới một số lượng lớn máy tính của Bộ Quốc phòng.

Năm 2008, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thành lập Bộ tư lệnh Kiểm soát chỉ huy hệ thống máy tính thông tin liên lạc thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhằm chặn chặn các cuộc tấn công mạng. Cơ quan này có thể phát hiện các nỗ lực truy cập máy tính trái phép, ăn cắp dữ liệu và các hành động khả nghi khác, thậm chí cả các loại vi-rút mới.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác định không gian ảo mà khu vực thứ năm trong cuộc chiến liên tục, sau mặt đất, trên không, biển và không gian vũ trụ. Tuy nhiên, có những bất cập đó là các cuộc tấn công ảo lại không được nhìn nhận là tấn công quân sự theo luật pháp quốc tế cũng như cách hiểu của cộng đồng quốc tế. Do đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, chỉ có Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, chứ không phải Bộ Quốc phòng, đóng vai trò chính trong cuộc điều tra các cuộc tấn công ảo trên mạng, ngay cả khi chúng xuất phát từ bên ngoài Nhật Bản.

MAI XUÂN

Tin nóng

Tin mới