Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn đúng trọng tâm, trực tiếp vấn đề, không né tránh'

Sau 2,5 ngày, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đông đảo ĐBQH đánh giá, nhiều chất vấn thẳng thắn, sắc sảo, thiết thực; các ý kiến trả lời đúng trọng tâm, không né tránh.

Các Bộ trưởng, trường ngành đã nắm chắc, đi thẳng vào vấn đề

Chia sẻ ngay sau khi phiên chất vấn kết thúc, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) khẳng định rằng, việc các ĐBQH lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn đã rất "đúng và trúng", đây là những vấn đề đang được cử tri, nhân dân cả nước quan tâm.

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Hải Dương đánh giá, các câu hỏi chất vấn của các ĐBQH đều đúng trọng tâm, ngắn gọn, nêu bật được vấn đề để các Bộ trưởng, trưởng ngành xác định trọng tâm vấn đề để trả lời. Đa số các câu hỏi chất vấn đều hướng đến những vướng mắc, hạn chế của 4 nhóm lĩnh vực, từ đó yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành đưa ra những giải pháp cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Về phần trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành, bà Nguyễn Thị Việt Nga đánh giá rất cao việc các tư lệnh ngành đã thẳng thắn thừa nhận hạn chế, yếu kém còn tồn tại để đưa ra các giải pháp, đặc biệt là cam kết rõ ràng trong việc chỉ đạo, xử lý, giải quyết. "Không khí chất vấn tại hội trường rất sôi nổi, thẳng thắn, trí tuệ và văn minh. Đặc biệt, các ĐBQH rất tích cực dùng quyền tranh luận để tranh luận với các Bộ trưởng, trưởng ngành", đại biểu Nga đánh giá.

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh) đánh giá cao các tư lệnh ngành trong 2,5 ngày trả lời chất vấn. Theo đại biểu, các Bộ trưởng, trưởng ngành nắm rất chắc, đi thẳng vào vấn đề, chỉ rõ những nội dung mà ngành mình phụ trách chưa làm được cũng như đưa ra lộ trình để cử tri xem xét, giám sát như đã hứa.

Đại biểu Kim Anh đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ bởi đây là lĩnh vực rất "nóng" thời gian qua. Và với cách thức trả lời của người đứng đầu Bộ Nội vụ, đại biểu cho rằng đông đảo cử tri sẽ hài lòng.

ĐBQH Nguyễn Thanh Cầm (Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang) đánh giá, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã đề xuất nhiều giải pháp cho các vấn đề liên quan đến tiền lương cán bộ công chức, cải thiện môi trường làm việc ở khu vực công, đảm bảo cán bộ công nhân viên chức làm việc trong môi trường giúp phát huy hết sự sáng tạo, năng lực và trình độ.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu, Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu, Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế.

ĐBQH Nguyễn Thị Sửu (Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho rằng, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trách nhiệm, sâu sát, nắm kỹ các vấn đề "nóng", bất cập hiện nay. Bộ trưởng rất thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khuyết điểm và tiếp thu ý kiến của ĐBQH để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, thể chế về công tác quản lý nhà nước cũng như vai trò quản lý chuyên ngành.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) bày tỏ ấn tượng với phần tranh luận giữa các ĐBQH với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng để làm rõ giải pháp liên quan đến vấn đề phòng, chống một cách hiệu quả nhất thông tin xấu độc ở trên mạng.

345 ĐBQH đăng ký tham gia chất vấn

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: "Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi, trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn".

Ông Trần Thanh Mẫn thống kê, phiên chất vấn và trả lời chất vấn có 345 lượt ĐBQH đăng ký tham gia chất vấn, trong đó có 149 lượt đại biểu đã chất vấn và 22 lượt đại biểu tranh luận.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định kết quả tốt đẹp của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định kết quả tốt đẹp của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhận định, phiên chất vấn cho thấy các ĐBQH đã nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Nhiều ĐBQH đã đặt câu hỏi tranh luận, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp phù hợp để khắc phục.

Về phần trả lời chất vấn, ông Trần Thanh Mẫn nói: "Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu. Đồng thời, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi, trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục những tồn tại trong thời gian tới".

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của ĐBQH, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp, triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp cần thiết, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực vừa được chất vấn.

Lê Bảo