Các bước đổi bằng lái xe qua mạng internet

Gốc
Các bước đổi bằng lái xe qua mạng internet. Người dân có thể ngồi ở nhà và thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng.

Các bước đổi bằng lái xe qua mạng internet

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa thực hiện thí điểm việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng internet. Theo đó, người dân có thể ngồi tại nhà kê khai thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên mạng và Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ thông tin kê khai trực tuyến.

Dưới đây là các bước đổi bằng lái xe qua mạng internet:

Đăng kí trực tuyến: Chức năng này cho phép công dân có thể đăng ký đổi GPLX trực tuyến bằng cách nhập theo đúng biểu mẫu và gửi đi. Nếu đăng ký thành công, công dân sẽ nhận được một mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hoặc gửi hồ sơ.

Gửi hồ sơ: Chức năng này cho phép người dùng gửi hồ sơ đã đăng ký lên cơ quan xử lý.

Sửa lại hồ sơ không hợp lệ: Chức năng này cho phép công dân có thể sửa lại thông tin hồ sơ (Chỉ sửa được đối với những hồ sơ đã đăng ký nhưng chưa gửi hoặc hồ sơ đã bị từ chối do không hợp lệ.)

Các bước đổi bằng lái xe qua mạng internet - Ảnh 1

Các bước đổi bằng lái xe qua mạng internet

Đến nơi tiếp nhận (tổng cục Đường bộ): Sau khi cán bộ kiểm tra thấy hồ sơ không hợp lệ, công dân sẽ nhận được tin nhắn/email thông báo. Hồ sơ được xác nhận và chi tiết lịch hẹn xử lý. Lúc này, công dân đến địa điểm tiếp nhận đã đăng ký và mang theo đầy đủ hồ sơ gốc đến đúng thời gian lịch hẹn đã được nhận.

Bộ hồ sơ gốc hợp lệ bao gồm:

- Giấy phép lái xe

- Chứng minh nhân dân

- Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định

Tra cứu tính trạng tiếp nhận hồ sơ: Chức năng này cho phép công dân tra cứu hồ sơ của mình để theo dõi trạng thái hồ sơ đã được xử lý hay chưa, bằng cách tìm tìm kiếm theo Mã hồ sơ và Số điện thoại đã đăng ký.

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ cho biết, trong ngày mùng 3/12 khi hệ thống chính thức mở cổng tiếp nhận thông tin có 8 người đăng kí đổi GPLX, đã có 3 người đến và được hoàn thành thủ tục đổi GPLX.

Trong ngày 4/12, với 26 hồ sơ được duyệt thì có 16 người đến thực hiện và đã hoàn thành cấp GPLX cho 15 người, một trường hợp bị từ chối vì lí do sức khỏe. Và dự kiến trong hôm nay, mùng 5/12 sẽ có khoảng 40 người đăng kí đổi GPLX thông qua việc đăng kí qua internet.

Thông tư 38/2013/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/3/2014 quy định về lộ trình chuyển đổi sang GPLX sang vật liệu PET:

1. Giấy phép lái xe ô tô: chuyển đổi trước ngày 31/12/2014;

2. Giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2015;

3. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3):

a) Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;

b) Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31/12/2017;

c) Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31/12/2018;

d) Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2019;

đ) Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

Bên cạnh đó hãy cập nhật ngay tin tức về việc Cấp đổi bằng lái xe máy không cần giấy chứng nhận sức khỏe mới nhât tại đây.

Vân Anh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới