Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các cơ quan nước ngoài tại TP.HCM là đầu mối kết nối TP.HCM với quốc tế

Các cơ quan nước ngoài tại TP là đầu mối kết nối TP.HCM với thị trường quốc tế, đóng góp cho TP nhiều ý kiến đề xuất thực chất nhằm cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng TP.

Tối 16-1, TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các cơ quan đại diện nước ngoài nhân dịp đầu năm 2023.

Tham dự buổi gặp mặt có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến cùng các lãnh đạo TP và đại diện các cơ quan nước ngoài tại Việt Nam.

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại diện các cơ quan nước ngoài tại TP.HCM. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại diện các cơ quan nước ngoài tại TP.HCM. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, sau thời gian ứng phó với đại dịch COVID-19, năm 2022 các hoạt động đối ngoại của TP đã sôi động, nhộn nhịp trở lại, mang lại nguồn sinh khí mới cho TP.

Ông Mãi bày tỏ, TP trân trọng và đánh giá cao đóng góp của các cơ quan nước ngoài tại TP vào các sự kiện đối ngoại, xúc tiến thương mại đầu tư, các hoạt động văn hóa, giáo dục,...

“Các cơ quan nước ngoài tại TP là đầu mối kết nối TP.HCM với thị trường quốc tế. Ngoài ra các vị đã đóng góp cho TP nhiều ý kiến đề xuất thực chất nhằm cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng TP thành đô thị thông minh, đáng sống, điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng quốc tế”- ông Mãi nói và nhận định nhờ vào sự đóng góp trên, TP đã thu hút và tận dụng nguồn lực quốc tế để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19, góp phần triển khai mục tiêu, kế hoạch năm 2021 - 2025.

 Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chủ tịch UBND TP thông tin, trong năm 2022 thu ngân sách TP.HCM đã có tăng trưởng tích cực, GRDP tăng 9,03% so với năm 2021, đến nay có thể nói TP đã triển khai cơ bản thành công chủ đề năm 2022. Tuy nhiên, TP vẫn còn những thiếu sót, khó khăn, chưa xử lý kịp thời, nhất là những thách thức liên quan đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

“TP.HCM xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả quý vị, đến cộng đồng người nước ngoài tại TP vì sự thấu hiểu, thông cảm, đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ với TP trong những nỗ lực phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19. Chúng tôi khẳng định sẽ luôn cố gắng khắc phục những thiếu sót và sẽ làm tốt hơn nữa và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của quý vị”- ông Mãi chia sẻ tại buổi gặp gỡ.

Theo ông Mãi, để triển khai thành công các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, ngoài nguồn lực nội tại, TP.HCM rất cần sự tham gia tích cực của các cơ quan lãnh sự, các tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế văn hóa và các hiệp hội doanh nhân nước ngoài tại TP.

Trong giai đoạn tới, ông Mãi cho biết TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện trong việc tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa, y tế, giáo dục, góp phần hiểu biết lẫn nhau, tạo mối quan hệ bền chặt hơn nữa để cùng hướng tới sự phát triển cùng có lợi.

“Chúng tôi tin rằng với quyết tâm của TP và sự hợp tác nhiệt tình của quý vị, TP sẽ phát triển xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, là điểm đến thân thiện của bạn bè quốc tế, là địa phương có nhiều tiềm năng để DN, các nhà đầu tư và cộng đồng người nước ngoài đến sinh sống ổn định và làm việc lâu dài”- Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Roy Kho Ngee Seng bày tỏ mong muốn được hợp tác với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Roy Kho Ngee Seng bày tỏ mong muốn được hợp tác với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đáp lời, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Roy Kho Ngee Seng nhìn nhận TP.HCM là một trong những nền kinh tế sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực. TP.HCM luôn là điểm đến đầu tiên khi các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ông Roy Kho Ngee Seng bày tỏ mong muốn lãnh đạo TP.HCM sẽ tiếp tục chủ động làm việc với các Lãnh sự đoàn và cộng đồng doanh nghiệp, thông qua những buổi đối thoại để cải thiện môi trường đầu tư, cung cấp thông tin kịp thời về những chính sách mới.

“Qua những cuộc đối thoại, chính quyền TP.HCM có thể làm rõ những vướng mắc tồn đọng và sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào TP sẽ được nâng cao”- ông Roy Kho Ngee Seng nói và cho biết Lãnh sự đoàn cũng mong muốn được hợp tác với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực như trao đổi văn hóa nghệ thuật, hợp tác giáo dục, quản trị công, y tế, kinh tế xanh và kinh tế số.

BẢO PHƯƠNG