Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẵn sàng cung ứng nguồn nhân lực

Với chủ trương phân luồng sau tốt nghiệp THCS, THPT, đón cơ hội việc làm rộng mở, học nghề trở thành lựa chọn của nhiều học sinh. Thời điểm này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao cho công tác tuyển sinh khóa mới.

Rộng cửa đón thí sinh

Do được tư vấn hướng nghiệp sớm, nhất là nắm bắt được lợi thế Bắc Giang có nhiều khu, cụm công nghiệp đang cần nguồn nhân lực kỹ thuật, nhiều em sau khi tốt nghiệp hai bậc học này đã lựa chọn học nghề để tiết kiệm chi phí cho gia đình, sớm có việc làm. Để đáp ứng, các trường nghề tăng quy mô đào tạo phục vụ nhu cầu người học và nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp (DN).

 Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt - Hàn phối hợp với doanh nghiệp trong đào tạo nghề.

Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt - Hàn phối hợp với doanh nghiệp trong đào tạo nghề.

Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt - Hàn dự kiến tuyển hơn 1,3 nghìn chỉ tiêu, bao gồm hệ cao đẳng và trung cấp. Đến thời điểm này, trường đã tuyển được 1 nghìn chỉ tiêu. 4 nghề được các em đăng ký nhiều nhất là điện - điện tử, may thời trang, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin; cũng là những lĩnh vực mà nhiều DN đang cần tuyển dụng.

Ông Nguyễn Công Thông, Hiệu trưởng cho biết: “Phương châm của trường là đào tạo theo nhu cầu của DN. Giáo viên phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới để nâng cao năng lực đào tạo, đồng thời trang bị thêm những kỹ năng theo yêu cầu của từng DN để các em có thể làm được việc ngay, nhất là vị trí đòi hỏi kỹ năng, tay nghề cao”.

Tháng 7/2022, nhà trường đã ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển dạy, học, cấp chứng chỉ ngoại ngữ với Trung tâm Khu vực về học tập suốt đời SEAMEO tại Việt Nam (TP Hồ Chí Minh). Đây là cơ hội để sinh viên trường nghề vừa trau dồi kỹ năng nghề nghiệp vừa trang bị tiếng Anh để tiếp cận thị trường lao động trong và ngoài nước.

Toàn tỉnh Bắc Giang có 37 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, mỗi năm đào tạo hơn 36 nghìn lao động, trong đó trình độ cao đẳng là hơn 1,7 nghìn người, trình độ trung cấp hơn 6 nghìn người và trình độ sơ cấp hơn 28 nghìn người.

Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang có hơn 1 nghìn học sinh vừa học nghề vừa học văn hóa. Nhà trường tư vấn các nghề có khối lượng kiến thức chủ yếu về thực hành kỹ năng, phù hợp với đối tượng theo học. Theo thống kê, 90% học sinh, sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm ngay, mức lương khởi điểm 6-8 triệu đồng/tháng. Nhà trường đang đào tạo 10 nhóm nghề. Khối ngành kỹ thuật hiện vẫn chiếm ưu thế và được đông đảo thí sinh lựa chọn. Trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đề xuất mở thêm một số ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Sẵn sàng cung ứng nguồn nhân lực

Trong khi một số trường chuyên nghiệp không thu hút được người học thì nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Đầu tháng 8/2022, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh trước khi các trường đại học công bố điểm chuẩn với gần 2 nghìn hồ sơ đăng ký nhập học.

Những năm gần đây, ngoài liên kết với các DN trên địa bàn tỉnh, nhà trường còn phối hợp với 20 DN ở các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, TP Hà Nội để cung ứng nhân lực. Từ năm 2021, nhà trường còn có chương trình hợp tác đào tạo cung ứng nhân lực cho một số DN tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

 Giờ thực hành môn kỹ thuật điện cơ bản tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang.

Giờ thực hành môn kỹ thuật điện cơ bản tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 6 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động tập trung ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa và TP Bắc Giang. Nhu cầu tuyển dụng hằng năm của các DN trong KCN đều tăng. Riêng tháng 8/2022, các DN trong KCN trên địa bàn tỉnh cần tuyển gần 5 nghìn lao động ở các vị trí quản lý, kỹ sư công nghệ, lao động kỹ thuật.

Toàn tỉnh có 37 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, mỗi năm đào tạo hơn 36 nghìn lao động, trong đó trình độ cao đẳng là hơn 1,7 nghìn người, trình độ trung cấp hơn 6 nghìn người và trình độ sơ cấp hơn 28 nghìn người. Mạng lưới giáo dục nghề nghiệp được phân bố bảo đảm mỗi huyện, TP có ít nhất một cơ sở công lập để cho học sinh được phân luồng sau tốt nghiệp THCS vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp.

Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, những năm gần đây, các trường nghề đã có nhiều nỗ lực nâng chất lượng đào tạo. Lực lượng lao động đã qua đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được nhiều DN lớn ký kết tuyển dụng đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong dây chuyền sản xuất.

Thế nhưng dù liên tục được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng nhiều xưởng thực hành của một số bộ môn ở các trường nghề chưa theo kịp các công đoạn sản xuất, máy móc hiện đại của DN, nhất là những DN sản xuất vi mạch, linh kiện điện tử. Giáo viên ở nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa liên tục được đào tạo cập nhật kỹ năng giảng dạy thực hành các nghề mới.

Để khuyến khích học sinh học nghề, phục vụ nhân lực cho các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 61/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 quy định chính sách hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2021. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học trình độ trung cấp nghề được hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng.

Riêng đối tượng là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, không có nguồn nuôi dưỡng được hỗ trợ 400 nghìn đồng/tháng. Chính sách này đã góp phần thúc đẩy công tác phân luồng từng bước đạt hiệu quả. Số lượng học sinh vừa học nghề vừa học văn hóa tại các trường nghề tăng. Nếu như năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 5,6 nghìn trường hợp thì đến năm 2021-2022 con số này tăng lên là 8,3 nghìn. Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 12% học sinh tốt nghiệp THCS vào học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với học trung cấp nghề.

Trong thời gian tới, Sở lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Sở phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh nâng cao chất lượng hoạt động dự báo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về nhu cầu nguồn nhân lực, nhu cầu việc làm và nhu cầu đào tạo theo lĩnh vực, ngành nghề, trình độ đào tạo. Đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục đổi mới chương trình giảng dạy, tăng cường kỹ năng thực hành, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Bài, ảnh: Minh Thu

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/giao-duc/389245/cac-co-so-giao-duc-nghe-nghiep-san-sang-cung-ung-nguon-nhan-luc.html