Bộ Ngoại giao Tunisia cho biết hàng chục công dân nước này đã được thả sau khi bị bắt cóc ở Libya nhằm đổi lấy việc phóng thích một quan chức Libya bị bắt ở Tunisia trong tuần này.

Cac con tin Tunisia bi bat coc o Libya da duoc tra tu do - Anh 1

Một cảnh sát đứng canh gác bên ngoài lãnh sự quán Tunisia ở Tripoli. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/10,

Theo một tuyên bố của bộ trên, các con tin Tunisia được trả tự do sau các cuộc tiếp xúc cấp cao với chính quyền tại Libya, song không nêu rõ chi tiết.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh cho hay 55 công dân Tunisia đã trở về nhà sau khi bị bắt cóc ở Libya.

Trước đó, ngày 12/10, các tay súng đã bắt giữ những người trên ở khu vực Tây Bắc Libya nhằm đòi phóng thích một quan chức nước này cùng một người Libya khác bị bắt ở Libya ngày 10/10 vừa qua. Hai người này đã đáp chuyến bay đến Tunis trong chuyến thăm do Liên hợp quốc tổ chức. Hiện giới chức Tunisia không thể khẳng định liệu hai công dân Libya này đã được trả tự do hay chưa.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập một chính phủ tại đây. Trong khi đó, chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Khoảng trống quyền lực tại Libya đã tạo điều kiện cho các nhóm vũ trang hoành hành. Công dân Tunisia và nhiều người nước ngoài khác thường là mục tiêu các vụ bắt cóc nhằm gây áp lực lên chính phủ thả người Libya bị bắt giữ ở nước ngoài.

Ngày 12/6 vừa qua, phiến quân Libya đã bất ngờ xông vào Lãnh sự quán Tunisia ở thủ đô Tripoli và bắt giữ 10 nhân viên ở đây, trước khi thả ba người trong số này vài ngày sau đó. Tunisia đã đóng cửa lãnh sự quán sau vụ việc./.