Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các công ty chỉ tập trung vào khí đốt và dầu mỏ không có tương lai 'trung, dài hạn'

Người đứng đầu nhóm Eni, Claudio Descalzi, cho biết hôm 18/10 rằng các công ty chỉ hoạt động trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ không có tương lai 'trong trung và dài hạn'.

CEO tập đoàn Eni, Claudio Descalzi

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dài với nhật báo kinh doanh Ý Il Sole 24 Ore, ông Descalzi nhấn mạnh rằng "đa dạng hóa trong ngành năng lượng tái tạo và trong nền kinh tế tuần hoàn (là) cơ bản", và Eni đã bắt đầu con đường này.

Khi được hỏi liệu có "tương lai cho một công ty chỉ chuyên về dầu khí", ông trả lời, "trong trung hạn dài hạn, tôi không nghĩ vậy". Khi được hỏi liệu trong tương lai dầu mỏ có phải là chất thải, Descalzi nói rằng điều đó là "chính xác".

"Tăng trưởng dân số và mức sống được cải thiện theo cấp số nhân sẽ dẫn đến sự gia tăng các chất thải. Hậu quả là sẽ cần thiết phải loại bỏ chúng theo cách sạch và hữu ích", nhà lãnh đạo Eni nói thêm.

Do đó, Eni dự định tăng tốc đa dạng hóa trong ngành năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn. Ông Descalzi lưu ý rằng tập đoàn sẽ đầu tư, trong ba năm tới, một tỷ euro cho nghiên cứu và phát triển, và ba tỷ trong các dự án "khử carbon".

Các dự án bao gồm: xây dựng các cơ sở chuyển đổi chất thải hữu cơ đô thị thành năng lượng, xử lý nhựa không thể tái chế, chiết xuất metanol hoặc hydro, và phát triển lọc hóa dầu ở Ý.

Sau khi mua lại tài sản của ExxonMobil ở Na Uy, Eni không có ý định thực hiện bất kỳ vụ mua lại mới nào trong ngắn hạn hoặc trung hạn, ông nói.

Liên quan đến việc Eni cuối cùng có thể là con mồi của các nhóm khác, như Total, ông Descalzi nói: "Tôi không biết liệu Total hay các công ty khác có quan tâm đến Eni hay không, nhưng nếu không có sự cho phép từ chính phủ Ý (30,1% cổ đông trong Eni) không ai có thể mua lại chúng tôi".

Nh.Thạch

AFP

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/cac-cong-ty-chi-tap-trung-vao-khi-dot-va-dau-mo-khong-co-tuong-lai-trung-dai-han-552848.html