“Các công ty sữa phải nộp bổ sung thuế là thiếu cơ sở”

Gốc
Trong bản tin mới nhất của CTCK FPT (FPTS), bộ phận phân tích của công ty này đã đưa ra những quan điểm về thông tin 8 công ty sữa trong đó có CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk phải nộp bổ sung tiền thuế chênh trong 5 năm qua.

“Các công ty sữa phải nộp bổ sung thuế là thiếu cơ sở” - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo FPTS, 8 công ty sữa bao gồm CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk, CTCP Đại Tân Việt, Công ty FrieslandCampina Việt Nam, CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm, CTCP Hóa chất Á Châu, CTCP Thế Hệ Mới, CTCP Sữa Hà Nội - Hanoimilk, CTCP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm.

8 doanh nghiệp này được Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Chi cục Hải quan TP.Hải Phòng) yêu cầu phải nộp bổ sung đủ tiền thuế chênh lệch trong 5 năm qua chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo. Ước tính, số tiền truy thu có thể lên đến 1.000 tỷ đồng.

Theo các nhà phân tích của FPTS, đây là thông tin thể hiện sự thiếu nhất quán và thiếu cơ sở của Cục Hải quan Hải Phòng vì những lý do dưới đây.

Thứ nhất, theo biểu thuế của Tổng cục Hải quan mà các chuyên viên của FPTS tra cứu được thì mã số 0405.90.10 gán cho cho hàng hóa “Chất béo khan của bơ” và mã số 0405.90.90 gán cho hàng hóa “Loại Khác” (tra cứu biểu thuế tại đây ).

Theo Quy chuẩn Codex của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm quốc tế, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam, Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam thì tên gọi Anhydrous Milkfat chính là chất béo khan của bơ. Như vậy rất rõ ràng là sản phẩm này phải mang mã số 0405.90.10, ứng với mức thuế nhập khẩu 5%.

Thứ hai, từ năm 2000 đến nay, các doanh nghiệp sữa khi nhập khẩu các mặt hàng này đều phải thực hiện khai báo, phân tích mẫu để xác định bản chất, thành phần cấu tạo để xác định mã số và mức thuế. Tất cả kết quả giám định đều xác định mặt hàng Anhydrous Milkfat được xếp vào mã số 0405.90.10. Như vậy, cùng 1 mặt hàng nhưng lại được phân loại ở 2 mã số khác nhau, đây là điều rất vô lý. Và giả sử việc phân loại trước đây là sai, thì phần lỗi thuộc về bộ phận giám định chứ không phải thuộc về các doanh nghiệp.

MAI HƯƠNG

Tin nóng

Tin mới