Các cử tri Italy tin tưởng Thủ tướng Renzi và chính phủ

Gốc
Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới công bố cho thấy, tân Thủ tướng Matteo Renzi và chính phủ của ông đang giành được sự ủng hộ và tin tưởng của các cử tri, hơn một tuần sau khi nội các mới của ông Renzi được thành lập.

Tân Thủ tướng Matteo Renzi (thứ tư, phải) và các thành viên nội các mới tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Rome ngày 21/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả thăm dò của Viện nghiên cứu Demos đăng tải trên tờ La Repubblica hôm 3/3 cho thấy, 56% số người được hỏi có nhận xét tích cực về tân Thủ tướng Renzi và chính phủ.

Theo La Repubblica, đó là một tỷ lệ khá cao và ấn tượng, nếu xét nội các mới tuyên thệ nhậm chức hôm 22/2 vừa qua là chính phủ thứ ba của nước này trong ba năm qua.

Theo Demos, tỷ lệ niềm tin đặt vào cá nhân Thủ tướng Renzi đạt 64%, trở thành nhà lãnh đạo chính trị có uy tín cao nhất trong mắt các cử tri của nước này.

Ông Renzi, được báo chí Italy đặt cho biệt danh "Người mạnh mẽ và nhanh chóng" và là Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italy ở tuổi 39, cũng được 57% người được hỏi tin rằng, ông hoàn toàn có khả năng thực hiện được những cải cách mà chính phủ mới đang lên kế hoạch.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại xu hướng hoài nghi trong không ít cử tri. 54% số người được hỏi cho rằng, Renzi và chính phủ mới sẽ đưa Italy ra khỏi khủng hoảng.

Tỷ lệ này ít hơn con số 60% mà họ từng dành cho Enrico Letta, khi ông lên nắm chính phủ cách đây một năm, trước khi ông từ chức do sức ép của Renzi và đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền vào đầu tháng Hai.

Tỷ lệ tin tưởng dành cho Mario Monti khi ông làm Thủ tướng chính phủ vào năm 2011 cao hơn thế, khi 80% cử tri tin rằng, chính phủ Monti sẽ đưa đất nước thoát khỏi suy thoái.

Ngoài ra, có đến 60% số người được hỏi cho rằng chính phủ mới sẽ đứng vững được trong khoảng trên dưới một năm, với 29,1% tin rằng chính phủ sẽ tồn tại nhiều nhất là một năm. Tuy nhiên, cũng có đến 33% cho rằng, chính phủ sẽ lãnh đạo đất nước cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, nhờ ảnh hưởng của Renzi, uy tín của đảng Pd cầm quyền cũng tăng lên. Hiện có 34,8% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng Pd, cao hơn cuộc thăm dò vào tháng Một năm nay 0,6%, trong khi đảng Forza Italia đối lập của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi mất 0,4 điểm so với thời điểm đó (từ 21,9% xuống còn 21,5%).

Uy tín của "Phong trào 5 sao" (M5S), lực lượng chính trị lớn thứ ba ở nước này tăng 0.1% (từ 21,2% lên 21,3%). Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ NCD, đảng liên minh với Pd giảm mạnh, từ 6,2% xuống còn 4,1%.

Italy đang chìm trong cuộc suy thoái kinh tế dài nhất và nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai, với tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng Một năm nay là 12,9%, một kỷ lục, trong khi cứ 10 thanh niên đến tuổi 25 thì bốn người không có việc làm.

Theo Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), nợ công của Italy tính đến tháng Một đã đạt mức 133,7%. Sau khi lên nắm quyền, ông Renzi tuyên bố, một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ là cải thiện điều kiện lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo dự kiến, một gói cải cách về lao động và việc làm sẽ được chính phủ Italy đệ trình vào giữa tháng này./.

Tin nóng

Tin mới