Chủ đề cũ nhưng ý nghĩa chưa bao giờ cũ. Liverpool vừa có trận hòa “hú vía” với Aston Villa ngay tại Anfield. Bàn thắng quyết định cứu thua cho họ đến từ chấm 11m sau khi Suarez ngã trong vòng cấm Villa. Và lập tức nó gây ra tranh cãi.

Tình huống xảy ra ở phút 52. Suarez đi bóng trong vòng cấm Aston Villa trước sự truy cản của thủ thành Guzan và anh ngã xuống. Một số cựu cầu thủ này làm BLV thể thao đã bày tỏ quan điểm về quyết định của trọng tài choLiverpool hưởng penalty. Gary Lineker và Stan Collymore tranh luận với nhau trên twitter về việc Suarez có ăn vạ kiếm penalty hay không.

Lineker và Alan Shearer tin rằng Suarez đã bị phạm lỗi và penalty cho Liverpool là chính xác. Shearer phân tích: “Tôi cho rằng penalty là chính xác. Bạn không có lí do gì để nghi ngờ Suarez. Tôi biết đôi lúc cậu ấy ngã xuống sân quá dễ dàng. Nếu Guzan (thủ môn Villa) băng ra trên một mặt sân ẩm ướt như vậy thì Suarez có thể làm gì? Không lẽ cậu ấy phải nhảy qua người Guzan để tránh va chạm với anh ta?

"Khi chạy tới bóng trong lúc thủ môn đối phương lao ra, tiền đạo nào cũng tìm cách chạm bóng trước và dùng ngón chân của mình đưa bóng qua thủ môn. Khi ấy, thủ môn đối phương sẽ gặp khó khăn vì một khi đã ngã xuống, anh ta không thể làm chủ cơ thể mình được nữa. Nếu thủ môn dại dột lao ra với tốc độ cao thì anh ta chỉ có chuốc lấy rắc rối. Suarez không thể nhảy qua người anh ta đơn giản vì cậu ấy đang di chuyển ”.

Quan điểm này của Shearer bị cựu tiền đạo Liverpool Collymore phản đối tức thì. Anh viết trên twitter: “Việc một số cựu cầu thủ đáng kính thực sự tin rằng ăn vạ là hành vi đúng mực đã nói lên nhiều điều về môn bóng đá năm 2014 hơn những gì tôi nói”. Lineker đáp lại: “Không có cựu cầu thủ chuyên nghiệp nào nghĩ rằng ăn vạ là đúng đắn cả. Một số người trong đó chỉ đơn giản là không cho rằng Suarez đã ngã vờ mà thôi. Khác nhau hoàn toàn”.

Collymore tiếp tục: “Những cầu thủ ăn vạ có bao giờ phản đối hành động ngã vờ đâu. Họ đâu có lí do gì mà phản đối? Tôi chưa bao giờ thấy cầu thủ nào lại thú nhận mình ăn vạ cả”. Lineker cũng không phải tay vừa: “Anh nói là tôi ăn vạ phải không? Hay đấy. Tôi chưa bao giờ coi việc bị phạm lỗi là ăn vạ cả. Tôi cũng chưa bao giờ cố tình ngã xuống sân”.

HLV Aston Villa Paul Lambert lấy làm tiếc về việc đội bóng của ông không thể mang 3 điểm rời Anfield vì quả penalty của Gerrard. Ông cho rằng trọng tài Jon Moss đã có một quyết định nặng tay trong khi thủ thành Guzan và cầu thủ Aston Villa khăng khăng là chưa hề chạm vào người Suarez. Ông Lambert nói: “Guzan đã rút tay lại và tôi không nghĩ đó là một quả penalty”. Về phía Liverpool, Gerrard cũng như HLV Brendan Rodgers thừa nhận The Kop khởi đầu chậm chạp. Villa chơi phản công sắc bén hơn họ nghĩ và xứng đáng với 1 điểm ở Anfield.

Theo Thể Thao Văn Hóa