Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các cựu lãnh đạo MobiFone trong vụ mua 95% cổ phần AVG xin giảm nhẹ hình phạt

Chiều 23/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét hỏi các bị cáo có đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Báo Công lý đưa diễn biến phiên tòa, chiều 23/4, là người đầu tiên trả lời các câu hỏi của HĐXX ở phiên tòa, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, thành viên HĐTV MobiFone cho biết, bị cáo xin đươc giữ nguyên nội dung kháng cáo, xin được hưởng án treo.

Theo lời bị cáo Mai, vụ án này là vụ án kinh tế, giá mua là vấn đề quan trọng nhưng giá mua, tỷ lệ mua không thuộc trách nhiệm của tập thể HĐTV, trong đó có bà Mai. Bởi bản chất giá mua này đã hình thành từ văn bản của Tổng Giám đốc gửi HĐTV.

Bị cáo Mai cho biết việc mua bán cổ phần căn cứ giá trị thị trường cổ phiếu, không căn cứ giá trị sổ sách nên Mobifone mới phải thuê tư vấn thẩm định giá. Việc này đúng với quy định, bị cáo Mai nói: "15 năm làm kế toán trưởng của MobiFone, tôi không để xảy ra sai phạm nào. MobiFone cũng có kiến nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nói chung".

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: báo Công lý.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi của mình, bị cáo Mai cho biết thêm bị cáo đang bị trầm cảm, phải cấp cứu nhiều lần tại Viện sức khỏe tâm thần, phải uống thuốc hướng thần và thuốc ngoại, đang điều trị ngoại trú. "Gia đình tôi có công với cách mạng, có cô, chú là liệt sỹ, tổ dân phố nơi bị cáo sống có văn bản xác nhận nhân thân tốt tại nơi cư trú, xin HĐXX xem xét cho được hưởng án treo", bị cáo Mai nói.

Còn bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó TGĐ MobiFone cũng xin giảm nhẹ với lý do đang điều trị bệnh, xin tòa cho được hưởng án treo để có cơ hội sắp tới phẫu thuật. Bị cáo Phương Anh nói: "Mong Viện Kiểm sát, Tòa xem xét, sớm cho tôi cũng như các bị cáo khác sớm trở về với gia đình, xã hội, sớm làm công dân có ích".

Bị cáo Phương Anh cũng cho biết thêm, mình là bị cáo nữ duy nhất bị tạm giam hơn 8 tháng, không được gặp gia đình, vô cùng đau khổ... nên mong được HĐXX giảm nhẹ tội.

Zing.vn đưa tin, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) trình bày trong thương vụ này, HĐTV MobiFone không biết hết chuyện nội bộ và phía MobiFone không phải chủ thể quyết định dự án.

Đối với việc nhận hối lộ 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ, ông Trà nói bản thân hoàn toàn bị động, bất ngờ và không đòi hỏi. "Ông Vũ cũng thừa nhận đó là tiền riêng. Sau khi vào trại tạm giam, tôi đã chủ động khai báo và trả lại tiền", bị cáo Lê Nam Trà khai.

Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone cũng nói bị cáo là người đầu tiên khai báo về việc nhận tiền hối lộ. Vì vậy, ông Trà mong HĐXX xem xét cho hưởng khoan hồng.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) cũng xin giảm nhẹ hình phạt để có thời gian điều trị bệnh. Là nữ bị cáo duy nhất trong vụ án bị tạm giam, bà Phương Anh trình bày rằng sắp tới bà phải phẫu thuật nên xin HĐXX cho được hưởng án treo sớm trở về với gia đình và làm công dân có ích.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó tổng giám đốc của MobiFone khi được hỏi cũng thừa nhận tội danh Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng bị cáo cho rằng hình phạt 2 năm 6 tháng tù là nặng nên xin tòa xem xét.

Một cựu Phó tổng giám đốc khác của MobiFone là Nguyễn Đăng Nguyên xin tòa miễn hình phạt. Bị cáo trình bày đã nhiều lần kiến nghị về việc vi phạm điều lệ trong hợp đồng liên quan thương vụ AVG nhưng cấp trên lờ đi, không xem xét. Bị cáo cũng kiên quyết từ chối ký vào một số biên bản liên quan thương vụ.

Còn cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son xin được hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho 2 tội danh Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ khi xảy ra sai phạm, bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình nên tích cực khắc phục hậu quả. Ông Son cho rằng đây là vụ án hy hữu và xin được hưởng mức án thấp nhất.

VTC News trích lời bị cáo trước tòa: "Khi biết tin Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra dự án MobiFone mua AVG, bị cáo đã chủ động gọi cho anh Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG), đề xuất với anh Vũ hủy hợp đồng này.

Sau cuộc gọi đầu tiên của bị cáo thì anh Vũ nói sẽ ghi nhận ý kiến. Sau đó, bị cáo đã gọi cho anh Vũ nhiều lần nữa, năn nỉ để xin hủy hợp đồng, khắc phục hậu quả.

Đây là điều mà bị cáo chưa có cơ hội để trình bày ở phiên sơ thẩm, mong HĐXX ghi nhận nỗ lực khắc phục của bị cáo để cho bị cáo hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ", bị cáo Son nói.

Về tội danh Nhận hối lộ, HĐXX nhận định việc bị cáo nhận 3 triệu USD (tương đương hơn 60 tỷ đồng) là chưa từng có tiền lệ. Có những bị cáo nhận 10 tỷ đồng đã bị xử tử hình.

Bị cáo Son khai rằng đã suy nghĩ rất nhiều khi nằm trong trại giam và quyết định thành khẩn khai báo về số tiền nhận hối lộ để mong được khoan hồng của pháp luật.

Bảo Khánh (T/h)

Theo ANTT/NĐT

Nguồn ANTT: http://antt.nguoiduatin.vn/cac-cuu-lanh-dao-mobifone-trong-vu-mua-95-co-phan-avg-xin-giam-nhe-hinh-phat-292554.htm