Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các 'đại gia' môi giới tài chính Nhật Bản lên kế hoạch tiến vào lĩnh vực token

Các công ty môi giới tài chính của Nhật Bản đều có kế hoạch tung ra các dịch vụ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cùng những công ty khác gây quỹ bằng cách sử dụng mã thông báo kỹ thuật số (token).

Biểu tượng của công ty môi giới tài chính Nomura Holdings. Ảnh: Reuters

Biểu tượng của công ty môi giới tài chính Nomura Holdings. Ảnh: Reuters

Các công ty môi giới tài chính hàng đầu của Nhật Bản là Nomura Holdings và SBI Holdings trong năm nay đều có kế hoạch tung ra các dịch vụ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) cùng những công ty khác gây quỹ bằng cách sử dụng mã thông báo kỹ thuật số (token), loại tài sản điện tử sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để xác minh quyền sở hữu.

Các công ty thường huy động tiền bằng cách phát hành cổ phiếu, nhưng token kỹ thuật số có thể được phát hành bởi các công ty, tổ chức hoặc cá nhân.

Việc hai công ty môi giới tài chính hàng đầu gia nhập thị trường này là dấu hiệu cho thấy mô hình kinh doanh của các ngân hàng đầu tư đang thay đổi nhanh ra sao.

Theo thông báo, Nomura - ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản sẽ thành lập một công ty con chuyển về tài sản kỹ thuật số bên ngoài Nhật Bản trong năm nay.

Thông qua đơn vị mới, Nomura đang xem xét đầu tư vào tài sản kỹ thuật số và các công ty blockchain thông qua token.

Dự kiến, Nomura sẽ sử dụng quỹ của riêng mình để đầu tư vào cổ phiếu, rồi từ kênh này hỗ trợ các token. Loại “vốn chủ sở hữu được token hóa” này sau đó sẽ được duy trì dưới dạng tài sản hoặc được bán cho các bên khác.

SBI Investment, công ty con của nhà môi giới tài chính trực tuyến lớn nhất Nhật Bản SBI cũng sẽ thành lập một quỹ đầu tư thông qua token vào cuối năm nay.

Ông Takeshi Goto, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc tại SBI Investment, cho biết, nếu không có công cụ để đầu tư thông qua token, công ty sẽ không thể đầu tư vào các công ty Web 3.0 (một phiên bản của Internet được phân cấp và dựa trên công nghệ blockchain) vốn chủ yếu gây quỹ thông qua token.

Các công ty môi giới kiếm tiền bằng cách bảo lãnh phát hành và giao dịch cổ phiếu, một hoạt động đòi hỏi kỹ năng và khả năng định giá vốn chủ sở hữu chính xác. Tuy nhiên, những công ty này không có kinh nghiệm trong việc định giá token, vì vậy họ đang cố gắng tích lũy kinh nghiệm với những công ty đã thâm nhập lĩnh vực này.

Token kỹ thuật số được coi là tiền điện tử sau khi đạt được mức thanh khoản nhất định. Mặc dù thị trường tiền điện tử đã rơi vào thời kỳ khó khăn trong giai đoạn gần đây, nhưng môi trường để đầu tư vào các token kỹ thuật số vẫn rất vững chắc.

Theo nền tảng phân tích kinh doanh và cơ sở dữ liệu toàn cầu CB Insights, các khoản đầu tư vào blockchain đã lên tới 25,2 tỷ USD vào năm ngoái, tăng gấp tám lần về khối lượng so với một năm trước đó.

Mỹ đang dẫn đầu lĩnh vực này. Như hồi tháng Năm, bộ phận chuyên về tiền điện tử thuộc công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz của Mỹ đã huy động được 4,5 tỷ USD.

Đây là quỹ token và tiền điện tử lớn nhất thế giới và quỹ đang đầu tư khoảng 30% số tiền trên vào các công ty, dự án liên quan đến Web 3.0./.

H.Thủy (Theo Nikkei Asia)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cac-dai-gia-moi-gioi-tai-chinh-nhat-ban-len-ke-hoach-tien-vao-linh-vuc-token/250083.html