Các đại gia Ukraine ôm tiền đến London mua nhà

Gốc
Trong bối cảnh căng thẳng vẫn leo thang tại Ukraine, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản London đang được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng này vì nhiều người giàu từ Nga và Ukraine đã "ôm" tiền ra nước ngoài để tránh tình hình bất ổn trong nước.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn dòng vốn đổ ra nước ngoài ước lên tới 65 tỷ USD năm 2013.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, viễn cảnh Nga can thiệp quân sự vào Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm hiện tượng "chảy máu" vốn từ Nga ra bên ngoài. Trong số các thị trường bất động sản nước ngoài, London đang được coi là mục tiêu của nhà đầu tư.

Chuyên gia tư vấn cao cấp thuộc Europe Economics Matthew Sinclair cho rằng giá bất động sản ở trung tâm thủ đô London, vốn tăng tới 12,3% trong năm 2013, đang được hưởng lợi từ tình hình bất ổn chính trị ở Ukraine cũng như một số nước trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Kết quả một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay cũng cho thấy thị trường bất động sản ở London phát triển tích cực trong thời gian gần đây do những bất ổn địa chính trị ở nhiều nước.

Giám đốc điều hành Công ty đầu tư bất động sản London Central Portfolio Naomi Heaton cũng chia sẻ nhận định này khi tiết lộ rằng rất nhiều người giàu Ukraine đã đến London với lượng tiền lớn để mua nhà. Ngoài ra, cũng có nhiều người Nga đến London và nhắm vào khu vực bất động sản cao cấp.

Theo bà Heaton, cuộc khủng hoảng ở Eurozone, "Mùa Xuân Arập," cuộc khủng hoảng ở Paris đều là nguyên nhân khiến giới nhà giàu đổ tới London.

Ông Liam Bailey, Trưởng Bộ phận nghiên cứu về nhà ở thuộc công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, cho biết London rất quan trọng đối với Nga bởi vì đây là thành phố tầm cỡ thế giới gần Moskva nhất. Cộng đồng người Nga ở London cũng tăng mạnh trong 20 năm trở lại đây do thành phố này được xem là điểm đầu tư an toàn, đồng thời cũng thuận lợi cho việc tiếp cận nền tài chính toàn cầu.

Theo số liệu của công ty bất động sản Savills, khoảng 4% số người mua bất động sản ở trung tâm London là người Nga, với mức chi trung bình 6,3 triệu bảng/người.

Tin nóng

Tin mới