Các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam gửi lời chúc Tết thú vị

Gốc
Ngày Tết giờ đây không chỉ là ngày lễ cổ truyền của dân tộc Việt, mà còn là dịp để những người nước ngoài hòa mình vào không khí xuân mới và tìm hiểu văn hóa của Việt Nam, thể hiện tình cảm với con người và đất nước họ đang sống bằng những lời chúc và hành động đẹp.

Các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam gửi lời chúc Tết thú vị - Ảnh 1

Đại sứ Australia tặng quà Tết cho trẻ e.m có hoàn cảnh đặc biệt

Món quà ấm áp

Là một trong những Đại sứ nước ngoài đón Tết cổ truyền Việt Nam nhiều nhất, những ngày cận kề tết nguyên đán năm nay, Đại sứ New Zealand Haike Manning đã cùng học sinh trường THCS Nhật Tân (Hà Nội) gói 160 chiếc bánh chưng dành tặng người vô gia cư nhân dịp năm mới (ảnh).

“Đây là cái Tết thứ tư của tôi tại Việt Nam. Quả là một điều đặc biệt khi tôi được thầy và trò của trường THCS Nhật Tân (Hà Nội) dạy cách gói bánh chưng. Gói bánh chưng rất khó, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các em học sinh nên tôi đã làm được. Điều đặc biệt hơn cả là những chiếc bánh chưng này sẽ được dành tặng những người vô gia cư tại Hà Nội để họ đón Tết. Họ là những người cần đến bánh chưng nhất”, Đại sứ Haike Manning chia sẻ khi lần đầu tiên tự tay gói thứ bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt.

Giữa cái lạnh dưới 7 độ C của thủ đô Hà Nội, đúng 0h00 ngày 24.1 vừa qua, vị Đại sứ New Zealand đã cùng một nhóm tình nguyện tận tay trao tặng những chiếc bánh chưng cho những người vô gia cư. Ông Haike Manning nói: “Tôi rất cảm thông với hoàn cảnh của họ và muốn mang đến cho họ một điều ý nghĩa trong những ngày đông giá rét này”.

Nếu như Đại sứ New Zealand giúp ấm lòng những người vô gia cư bằng những chiếc bánh chưng tự tay gói, thì Đại sứ Australia Hugh Borrowman lại mang đến món quà “đúng lúc và ý nghĩa” – như lời bà Lương Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục Trẻ em Khuyết tật huyện Sóc Sơn, Hà Nội - cho những trẻ em có số phận bất hạnh tại với 4 cây nước nóng lạnh cùng những món quà cho các em học sinh. “Hà Nội đã và đang rất lạnh, vì thế chúng tôi hy vọng rằng việc có đủ nước nóng sẽ giúp các em học sinh giữ ấm tốt hơn” - Ngài Đại sứ nói. “Tôi đã rất vui vì được gặp gỡ và tham gia một số hoạt động cùng các em học sinh của trường trong dịp giáp Tết này”.

Năm thứ hai đón Tết cùng người dân Việt Nam, năm nay Đại sứ Mỹ Ted Osius chọn theo học nghệ thuật thư pháp từ bậc thầy thư pháp Cung Khắc Lược để hiểu thêm một môn nghệ thuật thông thái cũng là một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam nhân dịp Tết đến xuân về. Ngày 25 tháng Chạp, ông đã cùng thầy Cung Khắc Lược ra Hồ Văn cùng nhau viết các chữ “an khang”, “bình an” và “sức khỏe”, bởi “đó là những điều mà tất cả chúng ta đều trân trọng và muốn chia sẻ với gia đình và bạn bè trong dịp năm mới”, ông Ted Osius nói. Nhìn lại quan hệ Việt – Mỹ sau 20 năm bình thường hóa, đặc biệt trong 2 năm làm Đại sứ tại Việt Nam, ông Ted Osius tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được làm sâu sắc hơn và người dân Mỹ và người dân Việt Nam ngày càng xích lại gần nhau hơn. Trước khi rời Hồ Văn, nhà ngoại giao Mỹ không quên gửi lời chúc an khang, thịnh vượng đến mọi người, mọi gia đình nhân dịp năm mới Bính Thân và nói rằng: “Với tôi, quê hương thứ nhất là Washington, quê hương thứ hai là Hà Nội”.

Lời chúc đặc biệt

Cùng với những nghĩa cử cao đẹp ấy, các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam cũng dành những tình cảm và lời chúc tốt đẹp cho người dân Việt Nam qua những video clip không kém phần cầu kỳ và thú vị. Mới đây, Đại sứ Anh Giles Lever đã đọc bài thơ chúc Tết do ông cùng nhân viên đại sứ quán sáng tác dành tặng nhân dân Việt Nam. Tại vườn hoa bãi đá sông Hồng, ông Giles Lever đã đọc thơ bằng tiếng Việt, chúc người dân Việt Nam công danh tấn tới, sức khỏe dồi dào, quan hệ hai nước hữu nghị và hợp tác cùng phát triển, trong đó có đoạn: “Anh Quốc – Việt Nam hai nước ta/ Đối tác Chiến lược càng tiến xa/ Hữu nghị - Hợp tác cùng Phát triển/ An ninh – Thịnh vượng – Tăng trưởng đều”.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen cũng gửi lời chúc nhân dịp Tết Bính Thân đến người dân Việt Nam. Trong đó, bà nhận định quan hệ Việt Nam - Đan Mạch đã có một năm phát triển vượt bậc trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác toàn diện. Bước sang năm mới, sứ quán sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác về những lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và là thế mạnh của Đan Mạch như sức khỏe, công nghệ xanh, thực phẩm...tất cả đều rất phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và cũng là các thế mạnh thương mại của Đan Mạch”.

Một trong những video clip khá đặc biệt ra mắt ngày 3.2, đó là món quà Tết “bí mật” mà Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) Bruno Angelet, cùng Đại sứ 10 nước thành viên EU cùng nhau chuẩn bị. Sau những hình ảnh đời thường các Đại sứ đi ăn phở bò vỉa hè, dạo chợ mua hoa đào ngày Tết, các nhà ngoại giao EU tập trung bên bờ Hồ Gươm chuẩn bị “bật mí” món quà. Sau lời chúc bằng tiếng Việt của Đại sứ Angelet, lần lượt Đại sứ các nước EU đã gửi lời chúc Tết đến nhân dân Việt Nam bằng chính ngôn ngữ quốc gia họ. Mỗi lời chúc ấy thực sự là món quà ý nghĩa từ bạn bè các nước Tây bán cầu xa xôi dành cho những người bạn Việt Nam nhân dịp xuân mới.

Tin nóng

Tin mới