Các dạng câu hỏi và ngữ liệu trong đề tiếng Anh đều quen thuộc

Gốc
Chiều 4/9, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã hoàn tất kỳ thi với môn tiếng Anh, thời lượng là 60 phút. Đề thi được thí sinh đánh giá là không quá khó nhưng hơi dài. Trong khi đó, nhận định của giáo viên, nội dung các câu hỏi đều là các dạng câu hỏi quen thuộc.

Tại điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội, thí sinh Vũ Hồng Thảo cho biết: Tiếng Anh không phải là thế mạnh của em. Đây là môn thi xét điểm tốt nghiệp. Đề không quá khó, hầu hết đều làm hoàn thành bài thi trong thời gian 60 phút.

Thí sinh trao đổi về bài thi ngoại ngữ tại cổng trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: Lê Phú.

Còn thí sinh Nguyễn Hồng Hiếu cho biết: “Đề hơi dài, nhưng em đủ thời gian để hoàn thành, dư khoảng 5 phút, có những câu hơi khó, em có thể đạt 6-7 điểm".

Nhận định của tổ Tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI: Đề thi môn Tiếng Anh năm 2020 đợt 2 đảm bảo bám sát mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp và có độ phân hóa cho mục tiêu xét tuyển đại học. Cấu trúc và độ khó của đề cũng tương tự như đề thi đợt 1. Nội dung các câu hỏi đều là các dạng câu hỏi và ngữ liệu quen thuộc.

Về nội dung đề thi, đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố. Các câu hỏi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, trải dài từ học kỳ 1 đến học kỳ 2.

Các đơn vị kiến thức trọng tâm mà học sinh được làm quen trong quá trình ôn luyện được ra trong đề thi như: Phát âm (phát âm đuôi -s và phát âm của nguyên âm); Trọng âm gồm 2 âm tiết và 3 âm tiết; Hoàn thành câu; Từ đồng nghĩa - trái nghĩa; Chức năng giao tiếp; Câu đồng nghĩa; Nối câu có phần kiểm tra kiến thức về đảo ngữ và câu điều kiện; Đọc hiểu với các chủ đề quen thuộc, không xuất hiện dạng câu hỏi mới.

Về độ khó của đề thi: 70% thuộc các câu hỏi nhận biết - thông hiểu. Học sinh chỉ cần nắm chắc các kiến thức ngữ pháp cơ bản và có kỹ năng làm bài ở mức khá cũng có thể đạt điểm 7.

Các dạng bài nằm trong vùng điểm này thường rơi vào các dạng: Phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, chức năng giao tiếp, tìm câu đồng nghĩa, nối câu, tìm từ đồng nghĩa - trái nghĩa.

30% câu hỏi trong đề thi ở mức độ vận dụng - vận dụng cao thường nằm ở dạng bài đọc hiểu và những câu hỏi về từ vựng. Câu hỏi khó sẽ không tập trung ở 1 dạng bài, mà xuất hiện rải rác trong từng dạng bài của đề thi.

Lê Vân- Lê Phú/ Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/giao-duc/cac-dang-cau-hoi-va-ngu-lieu-trong-de-tieng-anh-deu-quen-thuoc-20200904171259248.htm